Tin Mới

Thế giới đã ghi nhận 24.580 trường hợp mắc nCoV

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tính đến 15h chiều ngày 5/2, thế giới đã ghi nhận 24.580 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 15h chiều ngày 5/2, thế giới đã ghi nhận 24.580 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 493 trường hợp tử vong (tại Trung Quốc có 491 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong và Hồng Kông có một trường hợp tử vong). Bệnh đã xâm nhập sang 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Tại Hà Nội, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Hiện Hà Nội đang tiến hành giám sát tại bệnh viện 37 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCov (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 26 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài), trong đó 31 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV.

Số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ là 6 người (5 trường hợp ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 trường hợp ở Bệnh viện Đống Đa). Tổng số trường hợp tiếp xúc gần cần được giám sát: 149, trong đó số đã kết thúc giám sát là 126, số đang tiếp tục giám sát là 23.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện nay dịch bệnh đã xâm nhập và có ca lây thứ phát tại nước ta. Vì vậy nguy cơ dịch lây lan bùng phát tại cộng đồng là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo nhận định của một số chuyên gia, dịch bệnh có thể đạt đỉnh trong vòng từ 7 đến 10 ngày tới. Tuy nhiên cũng có chuyên gia cho rằng, dịch bệnh có thể kéo dài hơn và thời gian đỉnh dịch có thể vào khoảng 1 tháng tới. Dù vậy, với số mắc có thể cao do tốc độ lây lan nhanh, song tỷ lệ tử vong do dịch bệnh này chỉ vào khoảng 2% và thường gặp ở những trường hợp người có bệnh lý khác kèm theo.

Trong các ngày vừa qua, Sở Y tế đã giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài. UBND các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo quyết liệt việc vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các cơ quan công sở, nhà máy, xí nghiệp, trường học, các khu chung cư trên địa bàn.

Sở Y tế đã tập huấn trực tuyến cho tất cả Trạm Y tế, Trung tâm y tế, các bệnh viện trong và ngoài công lập về công tác giám sát, điều trị cách ly người bệnh tại các cơ sở điều trị…Các bệnh viện đa khoa TP đã thành lập 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị tuyến dưới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo