Tin Mới

Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm quanh Công ty Rạng Đông

Báo nói Ngày Nay
 UBND phường Hạ Đình vừa quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm và nước từ các bể hở sau vụ cháy Công ty Bóng đèn Rạng Đông.

10h ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân chính thức cung cấp một số nội dung liên quan đến vụ cháy và vấn đề môi trường sau cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Cơ quan này khẳng định vấn đề môi trường sau vụ cháy rất được dư luận, nhân dân quan tâm. UBND quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn của thành phố để kiểm tra, xác định kết quả và sẽ có báo cáo gửi thành phố để chỉ đạo, thông tin đến báo chí.

Về văn bản số 112/TB-UBND ngày 29/8 của Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân cho biết Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký Quyết định thu hồi văn bản với lý do “không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”.

Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm quanh Công ty Rạng Đông - ảnh 1

Khu nhà xưởng bị cháy rộng gần 2 ha nằm trong khu dân cư đông đúc. Ảnh: Việt Linh

Quận Thanh Xuân khẳng định sẽ chủ động cập nhật kịp thời khi có đủ thông tin chính xác.

Trước đó, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình có thông báo gửi tới người dân khu vực xung quanh Công ty Bóng đèn Rạng Đông, khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ảnh hưởng từ khói bụi của vụ cháy.

Đặc biệt, trong văn bản của phường Hạ Đình có yêu cầu người dân không sử dụng rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá lợn được nuôi trồng, sử dụng nước từ các bể hở trong bán kính 1 km từ tâm đám cháy trong 21 ngày.

Các gia đình cần sơ tán trẻ em, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của khói bụi từ 1 đến 10 ngày để hạn chế các nguy hại. Các hộ dân theo dõi sức khỏe của các thành viên, nếu thấy có biểu hiện bất thường cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh kịp thời.

Một số ý kiến cho rằng khói bụi từ vụ cháy nguy hại đến sức khỏe người dân là có cơ sở. Bởi theo PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), trong bóng đèn huỳnh quang có một số các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Ông cho rằng trong bóng đèn có vài mg thủy ngân, nhưng nếu số lượng bóng đèn vỡ lớn, cần phải tính toán xem lượng thủy ngân này có thoát được không, lượng tồn dư bao nhiêu, vượt thế nào so với chuẩn cho phép trong không khí, có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Sáng 30/8, đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông kiểm tra, ghi nhận số liệu về chất lượng không khí.

Sau khi đo đạc, dữ liệu sẽ được gửi về trung tâm phân tích, đánh giá sau đó sẽ công bố sau. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên của đơn vị đo đạc không cho biết đo những loại khí và chỉ số gì.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo