Tin Mới

Thủ tướng: Đảm bảo nhu cầu cần thiết cho công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Báo nói Ngày Nay
Chiều 5/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia, các cấp, các ngành, các địa phương, sau gần 23 ngày qua, chưa phát hiện ra ca nhiễm COVID-19 mới. Việc áp dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin trong phòng tránh dịch bệnh được triển khai hiệu quả; công tác truyền thông chặt chẽ, kịp thời, mang lại hiệu ứng tốt trong toàn xã hội. Đặc biệt, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập toàn quân trong công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị tốt các cơ sở tiếp nhận người cách ly.

Đề cập đến những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh với sự lây lan nhanh chóng ra nhiều nước trên thế giới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành "không mệt mỏi, không chần chừ"; "kiên định, kiên quyết hơn trong việc phòng, chống ngăn chặn có hiệu quả COVID-19". Thủ tướng yêu cầu cần tránh tình trạng "thỏa mãn non", chủ quan trong tư tưởng và hành động phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị cần vận dụng những cách làm mới, phù hợp kịp thời, đặc biệt là phòng, tránh các nguồn lây bệnh biên giới đất liền, hàng không, mầm bệnh tại cộng đồng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của biện pháp cách ly tập trung, Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng cơ số cần thiết, các địa phương chuẩn bị các địa điểm để phối hợp tiến hành cách ly. Về nhiệm vụ song hành là phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng lưu ý các biện pháp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, khắc phục những tồn tại yếu kém để thúc đẩy phát triển những ngành, những lĩnh vực gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.   

Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế và các ngành có liên quan cần củng cố và chi tiết hóa kế hoạch điều chuyển nhân lực y tế và nguồn lực hỗ trợ khác một cách nhanh chóng và hiệu quả đến các nơi trong tình huống ổ dịch xảy ra. Tiếp tục diễn tập khả năng phản ứng nhanh, tập trung và phối hợp liên ngành, liên địa phương. Cùng với đó là lập kế hoạch dự phòng, về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly sử dụng khi cần thiết.

Thủ tướng bày tỏ nhất trí với các kiến nghị của Ban Chỉ đạo: Dừng hiệu lực của giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài song song với dừng miễn thị thực đơn phương đối với quốc gia đó, trước hết là ở Hàn Quốc và các nước có dịch bệnh bùng phát. Thủ tướng cũng đồng ý giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch; thành lập Tổ công tác gồm các ngành: Y tế, Công thương, Tài chính để quyết định phương thức mua bán kịp thời, chặt chẽ với tinh thần là đảm bảo nhu cầu cần thiết cho công tác phòng, chống dịch; tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng"./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo