Tin Mới

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Báo nói Ngày Nay
Thủ tướng Chính phủ đã trao 10 căn nhà tình nghĩa tặng những người hoàn cảnh khó khăn của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc.

Tối ngày 14/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam (1899 - 2019).

Diễn văn tại buổi lễ ôn lại truyền thống 120 năm của huyện Đại Lộc. Năm Thành Thái thứ 11 (1899), nhà Nguyễn đã cắt 2 Tổng Đại An và Hoài Mỹ của huyện Diên Phước và 3 tổng Đức Hòa, An Phước, Phú Khê của huyện Hòa Vang để thành lập huyện Đại Lộc.

Trải qua các giai đoạn lịch sử và nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến nay huyện Đại Lộc có 18 xã, thị trấn, diện tích gần 580 km2; dân số gần 160.000 người.

Huyện Đại Lộc là địa phương hưởng ứng tích cực chiếu Cần Vương của Vua Hàm Nghi; là cái nôi của phong trào chống sưu thuế diễn ra long trời lở đất khắp các tỉnh miền Trung vào năm 1908 và cũng là địa phương tổ chức Hội nghị hợp nhất các chi bộ, thành lập Đảng bộ huyện Đại Lộc sớm… Cả huyện hiện có 1.557 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 21 tập thể và 43 cá nhân được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Từ một huyện thuần nông sau khi quê hương được hoàn toàn giải phóng, đến nay, Đại Lộc đã có bước phát triển đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 14%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng các ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng và dịch vụ đạt gần 90%.

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam - ảnh 1

Ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc đọc diễn văn khai mạc tại lễ kỷ niệm.

Nhiều cụm công nghiệp được đầu tư, hoạt động có hiệu quả, đã giải quyết phần lớn lao động tại địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh, trong chặng đường mới, Đảng bộ, quân và dân huyện Đại Lộc cần quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, phấn đấu xây dựng huyện Đại Lộc phát triển toàn diện và bền vững.

"Ở mốc son kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, địa phương càng trân trọng và biết ơn công lao khai phá, lập làng của các bậc tiền nhân để được mảnh đất màu mỡ, trù phú. Càng ghi nhớ biết bao đồng bào, đồng chí đã góp công, góp của và máu xương vì cuộc sống thanh bình, tự do, hạnh phúc ngày hôm nay thì càng thể hiện rõ khát vọng đổi mới sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ để xây dựng huyện Đại Lộc thành địa phương giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng an ninh, văn minh về đời sống văn hóa tinh thần" - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh.

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà tặng người có hoàn cảnh khó khăn của huyện Đại Lộc.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ trao 10 căn nhà tình nghĩa tặng những người hoàn cảnh khó khăn của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo