Tin Mới

Thủ tướng yêu cầu trả lương, thưởng đầy đủ cho người lao động dịp Tết

Báo nói Ngày Nay
Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, nhất là doanh nghiệp, phải bảo đảm tiền lương, thưởng cho người lao động. Nếu chưa cấp được đầy đủ thì phải có cơ chế tạm ứng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chăm lo Tết cho dân về cả vật chất và tinh thần. Ảnh: VGP.

Sáng 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Về vấn đề được quan tâm nhất trong thời gian qua liên đến giá thịt lớn, Bộ Công Thương cho biết các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán lợn thịt ra thị trường. Hệ thống siêu thị Big C và GO thông báo sẽ bán thịt lợn với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28/12/2019 đến hết Tết Nguyên đán 2020.

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng đã có dự kiến tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường vào dịp Tết với lượng tăng 30-40% so với hiện nay, đồng thời tham gia và thực hiện cam kết bán theo mức giá bình ổn thị trường tại các địa phương...

Từ ngày 28/12/2019 đến nay, giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại và tùy địa phương.

Báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết của người lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay năm 2019, tiền lương bình quân của người lao động ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018. Khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (hơn 6,7 triệu đồng/người), tăng hơn 7%.

Theo Bộ Lao động, mức thưởng cao nhất cho một cá nhân dịp Tết Dương lịch 2020 là 3,5 tỷ đồng tại doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng ở TP.HCM, còn mức thưởng cao nhất vào dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại Hải Dương.

Về nhu cầu vận tải ngày Tết, Bộ GTVT dự báo lưu lượng hành khách tăng 25-45% so với ngày thường.

Riêng vận tải hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến năm nay nhu cầu khách đi lại tăng khoảng 11% so với Tết năm ngoái và 16% so với thường lệ, ước đạt 4 triệu khách, trung bình 130.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đi đến sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết 2020 là gần 30.000 chuyến, trung bình 956 chuyến/ngày.

Hiện, năng lực khai thác của sân bay này là 44 chuyến/giờ ban ngày và 32 chuyến/giờ ban đêm nhưng do đặc tính của thị trường, lượng khách đi lại một chiều nên những hành khách từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá các bộ, ngành, địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương án cụ thể để triển khai trên địa bàn, đạt một số kết quả ban đầu như hàng hóa phong phú hơn, dự trữ dồi dào hơn. Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng đã có chỉ đạo cụ thể để giữ giá, nhất là giá thịt lợn không tăng mà thậm chí giảm. Ít ùn tắc giao thông hơn, nhất là có các phương án trực, bảo đảm an ninh an toàn.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành không chỉ bề nổi mà đi vào chiều sâu trong thực hiện công tác chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân, nhất là miền núi, nông thôn, vùng bị thiên tai, quan tâm ở các vùng xa hàng hóa đã đầy đủ chưa.

“Các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động, trong trường hợp chưa thể giải quyết, cấp được đầy đủ thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp tục”, Thủ tướng nhắc nhở. Ông nhấn mạnh phải chăm lo Tết cho người dân về cả vật chất và tinh thần.

Nhắc đến nhiệm vụ quản lý tốt việc tổ chức các lễ hội và làm việc sau Tết, Thủ tướng lưu ý chúng ta nghỉ dài ngày nên ngay sau Tết phải bắt tay vào việc với chất lượng tốt nhất.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo