Tin Mới

‘Thủy quái’ sông Nậm Mộ dính câu dân vạn chài

(Ngày Nay) - Trong lúc thả câu đánh cá trên sông Nậm Mộ, 3 người dân ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), bắt được con cá ghé “khủng” nặng 22 kg.

Báo điện tử Infonet đưa tin, sáng 29/4, ông La Pa Vin – Phó Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trong lúc đánh cá trên sông Nậm Mộ, đoạn chảy qua địa bàn, một số người dân địa phương đã bắt được một con cá ghé “khủng” nặng 22kg.

Cụ thể, tối 27/4, La Văn Lợi (trú ở xã Tà Cạ) cùng 2 người khác ngược thuyền theo con sông Nậm Mộ để thả câu vương.

Đến sáng 28/4, khi đi kiểm tra câu thì mọi người thấy cá vùng vẫy, đoán là cá lớn. Sau khi kéo lên, mọi người đều vui mừng khi thấy đó là một con cá ghé, loài cá đặc sản rất hiếm khi gặp.

Sau khi đưa được cá về, nhiều thương lái biết tin đã đến hỏi mua. Đến trưa nay, anh Lợi đã đồng ý bán với giá 330.000 đồng/kg.

‘Thủy quái’ sông Nậm Mộ dính câu dân vạn chài - ảnh 1

Anh Lợi phấn khởi khi bắt được con cá “khủng”

Theo tìm hiểu của PV báo Lao Động, cá ghé là loài cá đặc sản được nhiều người săn lùng và đang ngày càng trở nên khan hiếm. Cá ghé sông Nậm Mộ được nhiều người săn lùng bởi chúng có thịt thơm và chắc. 

Được biết, miền Tây Nghệ An nơi những con sông có độ dốc cao, dòng chảy mạnh là điều kiện lý tưởng cho những loài cá có giá trị cao sinh sống.  Các loài cá có giá trị cao ở miền Tây Nghệ An đều có đặc tính chung là sống ở vùng nước chảy. Vì thế việc đánh bắt cá hết sức khó khăn. Tuy nhiên, có những hôm may mắn người "săn" cá khủng cũng kiếm được hàng chục triệu đồng trong một đêm.

Ngoài đặc sản cá ghé thì cá lệch được xem là có giá trị "khủng" nhất ở miền Tây Nghệ An. Cá lệch có thân dài, thuôn, mình tròn, đầu có râu dài, ít xương. Loài cá này thường sống trong các hang, ngách nơi dòng nước chảy. 

Một loài cá nữa cũng có giá trị gần tương đương với cá lệch là cá lăng. Loài này thân khá dài, mình chắc, bụng trắng, phần phía trên có màu nâu.

Cá mát được xem là loài đặc sản thịnh hành nhất ở miền Tây xứ Nghệ. Hiện nay trữ lượng loài cá này đang bị giảm sút nghiêm trọng, theo VOV.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo