Tin Mới

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng

(Ngày Nay) - Được xem là phi trường phức hợp hiện đại bậc nhất Việt Nam, sân bay quốc tế Vân Đồn mang đến sự choáng ngợp cho du khách bởi những trang thiết bị tân tiến nhất thế giới cùng lối thiết kế sang trọng, tinh tế. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ chính thức được đưa vào khai thác từ ngày 30/12/2018.

 

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 1

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Quảng Ninh là 734 tỷ đồng hỗ trợ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Phần còn lại 6.729 tỷ đồng là vốn của nhà đầu tư. Đây là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư, hoàn thành sau hơn hai năm thi công xây dựng.

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 2
Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 3

Là Cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), sân bay quân sự cấp II, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Sân bay quốc tế Vân Đồn có 06 điểm đỗ máy bay và 04 ống lồng phục vụ hành khách di chuyển từ nhà ga lên máy bay. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 4
Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 5

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 6

Đề cao trải nghiệm của hành khách, chủ đầu tư đã trang bị tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chuỗi hệ thống trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu thế giới. Đó là: Hệ thống đèn hiệu đường băng và sân đỗ đạt tiêu chuẩn CAT II, xuất xứ Bỉ, đảm bảo nguồn điện cấp đáp ứng tiêu chuẩn ICAO sau 1 giây mất điện; Máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu đường băng; Hệ thống trả khay tự động Ilane của hãng Smiths (Đức) được tích hợp máy soi đa chiều đáp ứng tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất khu vực Châu Á, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam…

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 7
Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 8

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 9

Thiết kế nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ của Di sản thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long. Bởi thế, công trình mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa, với mái vòm màu đỏ cam rực rỡ tựa những cánh buồm no gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn. Bên trong nhà ga, hành khách như được du ngoạn trên vịnh di sản, qua những bức bình phong kính họa cảnh thuyền buồm trên sóng nước Hạ Long... Đội ngũ KTS đến từ Singapore đã đưa rất nhiều khoảng xanh sinh thái vào thiết kế, khiến không gian sân bay ấn tượng như một “khu nghỉ dưỡng”.

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 10
Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 11

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 12

Việc đưa vào vận hành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ bổ sung thêm một sân bay chất lượng quốc tế trên bản đồ khai thác hàng không của Việt Nam. Đây là lần thứ hai kể từ sau năm 1975 tại Việt Nam, một sân bay được xây mới (sau sân bay Phú Quốc).


Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 13

Toàn cảnh sân bay hiện đại nhất Việt Nam trị giá gần 8.000 tỷ đồng - ảnh 14

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo