Tin Mới

TP.HCM: Xử lý 5 nhà thuốc găm hàng, tăng giá khẩu trang

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đội quản lý thị trường các quận đã thu giữ toàn bộ số hàng và lập biên bản xử lý 5 nhà thuốc lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, kinh doanh khẩu trang kém chất lượng.

Trong dịch cúm do virus corona, nhiều nhà thuốc treo biển hết hàng khẩu trang. - Ảnh: Zing.vn

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, ngày 5/2, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, cơ quan này đã xử lý 5 nhà thuốc tăng giá, găm hàng, bán khẩu trang không rõ xuất xứ.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 12 nhận thấy nhà thuốc Phụng Hoàng tại số 543, đường Quang Trung (quận Gò Vấp), treo biển hết khẩu trang. Tuy nhiên, qua kiểm tra, nhà thuốc này đang trữ 657 khẩu trang các loại không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ. Đội QLTT số 12 cũng phát hiện nhà thuốc Kiên Trung tại số 95, tỉnh lộ 15 (quận 12), kinh doanh 90 khẩu trang không rõ xuất xứ.

Tại quận 1, đội quản lý thị trường phát hiện điểm kinh doanh thiết bị y tế Kim Sa, ở số 278 Cống Quỳnh, có 12 hộp khẩu trang không ghi xuất xứ với giá bán 50.000-80.000 đồng mỗi hộp.

Đội Quản lý Thị trường quận 6 cũng phát hiện 2 cơ sở của cửa hàng Bạch Vân kinh doanh 950 khẩu trang không nhãn mác, không có ngày sản xuất.

Tất cả nhà thuốc, cửa hàng trên bị lập biên bản, thu giữ toàn bộ số hàng trên để xử lý.

Thời gian tới, Cục Quản lý Thị trường TP.HCM tiếp tục yêu cầu các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, tăng giá, đưa ra thị trường các loại khẩu trang nhập lậu, kém chất lượng.

TP.HCM: Xử lý 5 nhà thuốc găm hàng, tăng giá khẩu trang - ảnh 1

Một loạt cừa hàng treo biển không bán khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất Hà Nội. - Ảnh: Vietnamnet

Trong một diễn biến khác, tại Hà Nội, một loạt các cửa hàng tại chợ thuốc Hapulico (Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân) cũng treo biển “Không bán khẩu trang, nước rửa tay”, gây bức xúc dư luận.

Đỉnh điểm khi một tài khoản Facebook có tên Nguyễn Kim Dung đăng tải bài viết trên hội nhóm với chủ đề "tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa”. 

Người đăng thông tin nêu quan điểm: "Việc đó giờ có nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi. Còn dân tự đi mua hay xếp hàng nhận được 2 cái khẩu trang miễn phí thì kệ họ, việc của chúng ta là bán thuốc".

Thậm chí, người này còn thông tin 70% nhà thuốc hiện nay không nhập hàng khẩu trang, 10% không bán và 10% phát khẩu trang miễn phí.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết đang phối hợp với công an vào cuộc kiểm tra, xử lý các trường hợp trên.

Quản lý thị trường Hà Nội đang phối hợp với công an kinh tế để kiểm tra, trường hợp phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật. 

"Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo, những trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm, hành động này là hành động găm hàng, vô đạo đức, cũng có thể bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ kiểm tra những trường hợp cố tình như vậy. Trong lúc cả xã hội đang nỗ lực chống lại dịch bệnh thì đây là hành động vô đạo đức.

Chúng tôi sẽ điều tra, xử lý đến cùng trường hợp này, thậm chí xem xét xử lý hình sự”, ông Kiên nói.

Với tài khoản Facebook kêu gọi không nhập hàng, bán khẩu trang trên hội nhóm, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đang phối hợp với công an thành phố điều tra chủ tài khoản này, báo Vietnamnet đưa tin.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo