Tin Mới

TPHCM xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng từ 5/8

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo từ ngày 5/8, tiến hành xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Từ ngày 5/8, TPHCM xử phạt nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng

Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu ra trong buổi họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vào chiều 3/8.

Ngoài nội dung chỉ đạo trên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Công thương phối hợp với các đơn vị đảm bảo cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân, cũng như cung cấp địa chỉ để người dân mua. Ngoài ra cần kiểm tra để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, đẩy giá lên cao gây ảnh hưởng xáo trộn đến cuộc sống người dân.

Ngoài ra, Sở Thông tin và truyền thông phối hợp tuyên truyền đến nhân dân công tác phòng chống dịch bệnh, với phương châm "Mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ ".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an TPHCM tiếp tục tăng cường công tác quản lý tạm vắng tạm trú trên địa bàn; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, tin giả về dịch bệnh COVID-19.

¥Liên quan đến việc ông Giám đốc người Nhật đến TPHCM hai ngày vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo cần phải truy vết lịch trình của ông này. Nắm danh sách, thực hiện xét nghiệm những hành khách đi máy bay ngồi gần ông này khi đến TPHCM; những trường hợp tiếp xúc thì cần kiểm tra, không được chủ quan. Chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tạm thời, kể cả khu cách ly tạm thời trong khu quân sự.

 Cuối cùng, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh giao trách nhiệm cho lãnh đạo các sở ban ngành, Chủ tịch UBND các quận huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, bình tĩnh chủ động nhưng không được lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Trước đó ngày 30/7, UBND TPHCM đã có công văn khẩn yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như quán bar, vũ trường từ 0h ngày 31/7.

Ngoài ra, UBND TPHCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác....

UBND TPHCM khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ...không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện).

Khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến và phải áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo quy định ngành y tế. 

Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0h ngày 31/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện tại TPHCM phát hiện 1 trường hợp tái dương tính sau khi điều trị khỏi ở Hà Nội. Đó là bệnh nhân 368, hiện trường hợp này đã được cách ly và điều trị tại BV dã chiến Củ Chi. 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm, hiện TPHCM đang cách ly và điều trị cho 8 ca bệnh mới. TPHCM thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch các trường hợp nhiễm COVID–19. Số tiếp xúc của 8 trường hợp nhiễm mới đã được lấy mẫu xét nghiệm là 627, trong đó 235 âm tính, số còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

Về số người từ Đà Nẵng về TPHCM là 36.754 trường hợp đã khai báo y tế. TPHCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 23.949 trường hợp, trong đó 5.565 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả. Hiện tại TPHCM có 237 trường hợp có triệu chứng hô hấp đang được tiến hành theo dõi, cũng như lấy mẫu xét nghiệm.


Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo