Tin Mới

Triều cường tại Cần Thơ có thể đạt đỉnh gần 2m

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo số liệu của Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục lên cao trong 3 ngày tới và đạt đỉnh vào các ngày 16, 17/10 (nhằm ngày 18 và 19 tháng Chín Âm lịch).


Đỉnh triều cao nhất trong đợt triều cường này tại Trạm Cần Thơ trên sông Hậu có khả năng lên mức từ 1,90 đến 1,95m; thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày từ 6 - 8 giờ và từ 18 - 20 giờ. Đồng thời, Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ cũng lưu ý, trong thời điểm triều lên cần đề phòng có mưa lớn gây ngập lụt kéo dài.

Nhằm chủ động ứng phó với triều cường, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do triều cường gây ra, tại buổi làm việc với các sở, ngành chức năng mới đây, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nắm chắc thông tin về diễn biến của triều cường, mưa, lũ để chủ động đưa ra các giải pháp phòng tránh cũng như kịp thời thông tin để người dân biết và ứng phó.
 
Ông Phạm Văn Hiểu cũng đề nghị các đơn vị tìm hiểu nguyên nhân vì sao các quận nội ô của thành phố ngày càng bị ngập sâu khi triều cường để tham mưu cho thành phố đưa ra các giải pháp ứng phó,  đồng thời tăng cường trưng cầu ý kiến của các nhà khoa học, đơn vị chức năng xây dựng kịch bản ứng phó triều cường trong thời gian tới, TTXVN đưa tin,

Theo tin từ Zing.vn, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ vừa có văn bản yêu cầu các phòng giáo dục, cơ sở trực thuộc chủ động ứng phó với đợt triều cường có thể đạt đỉnh gần 2 m.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chủ động triển khai đồng bộ giải pháp phòng tránh đuối nước, đảm bảo an toàn cho học sinh, phương án điều tiết thời gian đến trường và tan học phù hợp diễn biến triều cường.

Tùy tình hình thực tế từng địa phương, các đơn vị chủ động báo cáo phương án bố trí cho học sinh nghỉ học khi mưa, lũ, triều cường dâng cao và diễn biến phức tạp.

Trong đợt triều cường hồi đầu tháng, các tuyến đường trong nội ô Cần Thơ ngập sâu.

Quận Ninh Kiều có 61 tuyến đường ngập từ 0,2-0,4 m, quận Bình Thuỷ có 14 tuyến đường bị ngập. Còn quận Cái Răng, Ô Môn và Thốt Nốt, có tổng cộng 54 tuyến đường bị ngập.

Năm 2004, đỉnh triều cường tại Cần Thơ chỉ ở mức 1,93 m, đến năm 2010 là 1,94 m. Đỉnh triều ngày 30/9 vừa qua là 2,25 m, cao hơn mức lịch sử 2,23 m vào năm 2018.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo