Tin Mới

Truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland và đồng phạm

(Ngày Nay) - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng vụ án Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Petroland, cùng các đồng phạm lập khống 17 hợp đồng, gây thất thoát cho Petroland 50,6 tỉ đồng.

Nguồn tin của báo Thanh Niên cho biết, ngày 23/9, Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng vụ án Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) cùng đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, Viện KSND Tối cao truy tố 8 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Bùi Minh Chính; Phạm Thúy Nga, nguyên kế toán trưởng Petroland; Nguyễn Thị Hoàng Yến, nguyên trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland; Nguyễn Bá Hội, nguyên giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên; Nguyễn Thế Công, nguyên Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bình An; Lê Tú Phương (ngụ TP.HCM); Dương Công Thọ (ngụ Bắc Ninh), Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM).

Theo cáo trạng, Bùi Minh Chính, Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án.

Truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland và đồng phạm - ảnh 1

Các bị can Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang, Bùi Minh Chính (từ trái qua) - Ảnh: Tuổi Trẻ 

Như báo Người Lao Động đưa tin, từ năm 2012 đến năm 2017, vì động cơ vụ lợi cho Công ty Petroland lấy tiền chi tiếp khách, đối ngoại, 3 bị can gồm: Ngô Hồng Minh, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Petroland, cùng Trần Hữu Giang, Phó Giám đốc, kiêm Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản và Bùi Minh Chính đã bàn bạc với nhau làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập "khống" 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền hơn 50,6 tỉ đồng.

Các đối tượng Phạm Thúy Nga; Nguyễn Thị Hoàng Yến; Nguyễn Tư Khánh, nguyên giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Petroland, khai nhận mặc dù biết là hợp đồng dịch vụ "khống" nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán vì theo chỉ đạo của cấp trên. Mục đích là để Ban lãnh đạo công ty có tiền để chi tiếp khách, đối ngoại... cho công ty và không được hưởng lợi.

Ngoài ra, các bị can là giám đốc các công ty môi giới, gồm: Lê Tú Phương, giám đốc Công ty Hạnh An; Nguyễn Bá Hội, giám đốc Công ty Khôi Nguyên; và Nguyễn Thế Công, giám đốc Công ty Bình An biết rõ không có việc môi giới, tư vấn. Tuy nhiên, các bị can này vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký "khống" hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất "khống" hoá đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Do 2 bị can Ngô Hồng Minh (nguyên chủ tịch HĐQT Petroland) và Trần Hữu Giang (nguyên phó giám đốc Petroland) đã bỏ trốn, các cơ quan tố tụng quyết định tách hành vi của 2 bị can này ra. Sau khi bắt được sẽ tiếp tục xử lý sau.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo