Tin Mới

Vì sao không khởi tố cô giáo đưa ma túy vào phòng hát karaoke?

Liên quan đến vụ bắt giữ 13 đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke Dubai Club ở thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), Công an huyện Hương Khê vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 đối tượng vì tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên không có giáo viên tiểu học Trần Thị Thúy H là người đưa ma tuý vào phòng hát trên.
Vì sao không khởi tố cô giáo đưa ma túy vào phòng hát karaoke? - ảnh 1

Các đối tượng và tang vật. Nguồn ảnh: ANTĐ.

Theo đó, 3 bị can gồm: Biện Thị Lý (sinh năm 1982), trú tại tổ dân phố 8; Phan Khắc Quỳnh (sinh năm 1990), trú tại tổ dân phố 9, thị trấn Hương Khê và Nguyễn Thị Thanh Huyền (sinh năm 1987), trú tại phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh bị khởi tố điều tra về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cơ quan công an xác định, Trần Thị Thúy H là người đầu tiên đưa 10 viên ma túy vào phòng hát cho nhóm người này cùng sử dụng. Khi sử dụng hết 10 viên nói trên, các đối tượng tiếp tục mua thêm 5 viên khác để dùng. Cô giáo H. khai nhận: Số ma túy tổng hợp đưa vào phòng tiệc được mua của một đối tượng ở thành phố Vinh (Nghệ An). Ngày 24/12, Công an huyện Hương Khê đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 người, trong đó có "sếp" ngân hàng, cô giáo H., kế toán Q. và cán bộ kiểm lâm..

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Hành vi của Trần Thị Thúy H đã cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác sử dụng (mua được của đối tượng ở thành phố Vinh). Hành vi của cô giáo H này đã không thỏa mãn dấu hiệu phạm Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 255 BLHS 2015 Để có căn cứ xử lý hình sự phải thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm.

Về mặt chủ quan của tội phạm, các cơ quan tố tụng buộc phải chứng minh được động cơ mục đích đưa chất ma tuý vào cơ thể người khác là vì vụ lợi. Đây là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, trong vụ việc này thấy việc cô giáo mua 10 viên ma túy cho mọi người để cùng chung mục đích sử dụng nên không có căn cứ vì động cơ vụ lợi về vật chất. Do đó, hành vi mua 10 viên ma túy để cho mình và những người khác sử dụng không cấu thành tội phạm nên cơ quan điều tra không khởi tố là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Tội sử dụng trái phép chất ma túy đã được bãi bỏ từ ngày 01/01/2010. Người sử dụng ma túy, người nghiện là “con bệnh” chỉ có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 21, Nghị định 167 ngày 12/11/2013 thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng

Đối với 3 đối tượng vừa bị khởi tố trên là do có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tàng trữ chất ma túy được hiểu là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy phải thỏa mãn trọng lượng được quy định tại Khoản 1 Điều 249 BLHS hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới có thể bị khởi tố hình sự về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo