Tin Mới

Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện virus Corona trong 70 phút

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố chế tạo thành công bộ Kit phát hiện nhanh chủng virus corona trong khoảng 70 phút.

TS Lê Quang Hòa (áo sẫm) và thành viên nhóm nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Lê Quang Hòa, phòng thí nghiệm Công nghệ gen, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã hợp tác với tiến sĩ Nguyễn Lê Thu Hà Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ quốc tế Innogenex chế tạo thành công bộ công cụ phát hiện nhanh chủng virus corona mới cho kết quả trong vòng 70 phút thay vì ba tiếng như phương pháp thử thông thường.

Theo TS Lê Quang Hòa, ưu điểm của bộ Kit này là thời gian khoảng 70 phút là thu nhận được kết quả so với 3 tiếng như phép thử thông thường hiện nay. Một ưu điểm nữa là quy trình phân tích không yêu cầu các trang thiết bị phức tạp và hoàn toàn có khả năng ứng dụng được ở bệnh viện tuyến huyện và bệnh viện dã chiến, phòng khi dịch bùng phát có khả năng khoanh vùng dịch, không cần chờ gửi mẫu về các Bệnh viện Trung ương.

Để có thể ứng dụng vào thực tế, bộ sinh phẩm, TS Hòa cho biết, cần phải kiểm định bởi các cơ quan chuyên trách của Bộ Y tế. Thông thường quy trình kiểm định này thường mất từ 3 đến 6 tháng. Theo TS Hòa, nhóm tác giả mong có sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ để nhóm nghiên cứu có thể hợp tác được với một số bệnh viện, cơ quan chuyên trách để tiến hành thử nghiệm, kiểm định bộ sinh phẩm trong thời gian sớm nhất, sẵn sàng hỗ trợ cho việc phòng chống dịch.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, trong 2 tuần tới, với sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, bộ sinh phẩm có thể được sản xuất ứng dụng vào thực tiễn. "Phòng thí nghiệm chúng tôi không có chức năng nhiệm vụ sản xuất sinh phẩm. Tuy nhiên với những phương tiện hiện có cũng có thể sản xuất được khoảng 2.000 test/ngày" - TS Hòa nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo