Tin Mới

Việt Nam lên tiếng về việc Lào sắp xây đập thủy điện Luang Prabang

Báo nói Ngày Nay
Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong.

Ảnh minh họa: MRC.

Chiều 5/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin Lào khởi công đập thủy điện Luang Prabang vào tháng 4 tới, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Là một quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và tích lũy không chỉ của riêng công trình thủy điện Luang Prabang mà tất cả công trình thủy điện khác trên dòng chính của sông Mekong. Như chúng tôi nhiều lần nêu rõ, các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong để phục vụ phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước của sông Mekong. 

Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong cần bảo đảm không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới, đến môi trường, đến đời sống kinh tế- xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn, theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Ủy hội sông Mekong quốc tế.

“Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông, không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo