Tin Mới

Vinasun kiện Grab: VKS đề nghị chỉ chấp nhận một phần yêu cầu

VKSND TP.HCM sẽ có báo cáo gửi VKSND Tối cao kiến nghị Bộ GTVT xây dựng lại khung pháp lý về kinh doanh vận tải để đảm bảo công bằng cho các bên.

Hai bên nguyên đơn - bị đơn tại tòa. Ảnh: PLO

Sáng nay, 28-12, đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm giải quyết vụ án Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun (Vinasun) kiện Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab) đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng 41,2 tỉ đồng.

Đại diện VKSND nêu quan điểm: Trong quá trình giải quyết vụ án, sau khi nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, chứng cứ sau ngày 23-10-2018, VKSND nhận định: Thẩm phán thức hiện đúng quy định trình tự tố tụng. Công ty giám định Cửu Long đã được triệu tập nhiều lần nhưng không đến.

Quan điểm của Viện: nguyên đơn đòi bồi thường 41,2 tỷ do Grab không tuân thủ pháp luật: không có tên, không niêm yết vị trí lái xe theo mẫu quy định, nhiều xe không có phù hiệu vi phạm Nghị định 86/2014 và Thông tư 63/2014 Bộ GTVT…; không thực hiện đúng đề án 24...

Về tranh chấp thiệt hại, nguyên đơn căn cứ báo cáo 2015-2016-2017: lợi nhuận giảm. Tuy nhiên không chứng minh được thiệt hại dù có thẩm định, nhưng công ty giám định dù triệu tập nhiều lần không đến nên không làm rõ được thiệt hại của Vinasun.

Vinasun dùng việc cổ phiếu giảm 149 tỷ làm căn cứ chứng minh thiệt hại là chưa phù hợp.

Mặt khác cổ tức 135 tỷ (2016 = 2015); doanh số kinh doanh kém hiệu quả 2016 giảm so 2015 do chi phí tăng (gồm các loại chi phí) tài xế giảm trên 2.400 tài xế; ngoài doanh thu taxi còn có doanh thu khác.

Như vậy doanh thu của Vinasun có nhiều nguồn. Từ những phân tích trên, VKS thấy rằng Vinasun không đưa ra được căn cứ chứng minh thiệt hại nên không đủ cơ sở chấp nhận tất cả các yêu cầu của Vinasun về số tiền đòi bồi thường trên 41,2 tỷ đồng.

VKSND TP.HCM cho biết sẽ có báo cáo gửi VKSND Tối cao kiến nghị Bộ GTVT xây dựng lại khung pháp lý về kinh doanh vận tải để đảm bảo công bằng. 

Theo Pháp luật TP.HCM

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo