Tin Mới

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chỉ số thủy ngân, chì đều trong ngưỡng an toàn

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy các chỉ số về chì, thủy ngân, kim loại nặng xung quanh khu vực xảy ra cháy ở Công ty Rạng Đông vẫn trong ngưỡng an toàn.

Hàng nghìn bóng đèn huỳnh quang bị vỡ, cháy rụi sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Zing.vn

Báo Dân Trí đưa tin, UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) vừa có thông tin về việc vụ cháy và vấn đề môi trường sau cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tính đến 16h30 phút ngày 30/8.

Về kết quả quan trắc, UBND quận Thanh Xuân cho biết, sáng ngày 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15h20 phút ngày 30/8) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Sau đó, quận Thanh Xuân cũng đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội đến làm việc để thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế (đơn vị đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh, kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chỉ số thủy ngân, chì đều trong ngưỡng an toàn - ảnh 1

Tính đến thời điểm hiện tại, các chỉ số môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông đảm bảo sức khỏe người dân. - Ảnh: Dân Trí

Về việc 10 phóng viên và 2 người dân là những người sống cạnh nhà máy Rạng Đông hoặc trực tiếp có mặt ở hiện trường vụ cháy đến bệnh viện kiểm tra, quận Thanh Xuân dẫn thông tin đại diện Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bệnh nhân trên chủ động đến khám vì có triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Nhưng mục đích kiểm tra là chính vì lo lắng có thể hít phải khói chứa thủy ngân từ vụ cháy.

Ghi nhận của Zing.vn, chiều 30/8, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông ra thông báo khẳng định các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đối với lo ngại về nhiễm độc thủy ngân, phía Rạng Đông cho biết công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Ước tính ban đầu, có 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu bóng đèn tròn công suất thấp, 1,6 triệu bóng đèn HQ compact của Công ty Rạng Đông đã bị hư hỏng trong vụ cháy. Tổng thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo