Tin Mới

Vụ cô dâu Việt bị bạo hành: Báo Hàn khẳng định “không thể dung thứ cho bạo lực“

Báo nói Ngày Nay

Vụ cô dâu Việt Nam bị người chồng Hàn Quốc bạo hành đang thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận trong những ngày qua, báo động về nạn bạo hành trong các gia đình có yếu tố ngoại quốc ở đất nước này.

Cô dâu Việt Nam bị chồng Hàn Quốc bạo hành. Ảnh: Korea Times

Cộng đồng mạng Việt Nam và Hàn Quốc trong suốt những ngày qua đang chấn động trước đoạn video ghi lại cảnh một người chồng Hàn Quốc đánh đập dã man người vợ Việt Nam trước mặt đứa con 2 tuổi.

Vụ việc làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dư luận cả 2 nước, gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn bạo lực gia đình vốn tồn tại từ lâu trong gia đình Hàn Quốc có dâu ngoại. 

Đoạn video ghi lại cảnh người chồng bản xứ 36 tuổi đánh đập tàn nhẫn cô vợ người Việt ngay trước mặt đứa con 2 tuổi.

Vụ bạo hành gia đình diễn ra tại Yeongam, tỉnh Jeolla Nam, khiến người vợ phải lưu viện 4 tuần để điều trị gãy xương sườn và nhiều chấn thương khác.

Nạn nhân trong vụ bạo hành cho biết, trong suốt 3 tiếng vào ngày 4/7 chỉ vì không nói lưu loát tiếng Hàn. Vụ việc khiến dư luận Hàn Quốc và Việt Nam phẫn nộ, buộc lãnh đạo cảnh sát và thủ tướng Hàn Quốc phải lên tiếng cam kết điều tra đến cùng và bảo vệ nạn nhân.

Trước những thông tin về sự việc, ngày 8/7, tờ Korea Times nhấn mạnh bạo lực gia đình, đặc biệt khi nạn nhân là cô dâu ngoại quốc, đang trở thành vấn nạn nghiêm trọng trong xã hội Hàn Quốc. Bài viết khẳng định xã hội không thể dung thứ cho bạo lực và cần tìm cách giải quyết những bất cập này càng sớm càng tốt.

Bài viết cũng nhấn mạnh: "Với số lượng gia đình đa chủng tộc ngày một tăng trong xã hội chúng ta, sẽ là một nỗi nhục quốc gia nếu như những cô dâu ngoại quốc không được bảo vệ bằng người nhập cư hợp pháp, đặc biệt khi họ không có ai khác để nương tựa ngoài chồng và họ hàng nhà chồng".

Bên cạnh đó, tờ Korea Times cũng khẳng định rằng: "Chúng ta có trách nhiệm trân quý và đối xử tốt đối với những cô dâu ngoại quốc như những thành viên khác trong xã hội. Không thể dung thứ cho hành vi bạo lực gia đình trong những gia đình đa chủng tộc".

Vụ cô dâu Việt bị bạo hành: Báo Hàn khẳng định “không thể dung thứ cho bạo lực“ - ảnh 1
Người chồng vũ phu trình diện trước tòa. Ảnh: Yonhap 

Liên quan đến sự việc, tờ Korea Herald cho hay, Bộ trưởng Bình đẳng giới và Gia đình Jin Sun Mee đã đến thăm cô dâu Việt bị chồng Hàn bạo hành tại tỉnh Jeolla Nam. 

Bà Jin tuyên bố chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực hỗ trợ nạn nhân, đảm bảo cô dâu Việt có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau biến cố kinh hoàng.

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc cũng cho thành lập "đội hỗ trợ khẩn cấp" để giúp đỡ nạn nhân và các thành viên khác trong gia đình cô. Theo thông tin ban đầu, những biện pháp hỗ trợ sẽ bao gồm tư vấn pháp lý và phiên dịch.

Theo báo cáo vào năm 2018 của Ủy ban nhân quyền Hàn Quốc cho thấy trung bình cứ 10 phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc thì có tới 4 người bị bạo hành và trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong 10 năm qua, 19 trường hợp bị người chồng Hàn Quốc của mình sát hại. 

Đám cưới giữa đàn ông Hàn Quốc với cô dâu ngoại quốc tăng đều đặn qua từng năm, chiếm 7-11% tổng số các cuộc hôn nhân tại Hàn Quốc trong hơn 10 năm qua.

Các cô dâu ngoại quốc chủ yếu đến từ Việt Nam, Campuchia, các nước Đông Nam Á khác và Uzbekistan.

Số người nước ngoài cư trú ở Hàn Quốc hiện nay vào khoảng 2,3 triệu người.

Theo ĐS&PL

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo