Tin Mới

Vụ ‘nói xấu’ tỏi Lý Sơn trên mạng xã hội: Đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trưa nay 6/2, ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết vừa có văn bản gửi Sở TT-TT tỉnh Quảng Ngãi đề nghị xử lý thông tin sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội.

Theo văn bản, trong những ngày vừa qua, tài khoản Facebook cá nhân có tên Lương Hoàng Anh có đăng tải thông tin về Tỏi Lý Sơn, cụ thể: “Năm nay toàn bộ giáo dân đảo bé Lý Sơn thu hoạch được 49kg tỏi Cô Đơn Lý Sơn, Mỵ không dùng tỏi đảo Lớn nữa vì cả đảo đã nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên tưới giờ cũng toàn thuốc trừ sâu. Nên sản lượng tỏi sạch chỉ có từng này…”; việc đăng tải nội dung như trên đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu tỏi Lý Sơn. 

Để phản hồi một cách minh bạch, chính xác đối với những thông tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn được đề cập tại bài viết nêu trên, ổn định tâm lý cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn, Chủ tịch UBND huyện kính đề nghị Sở TT-TT xem xét, phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý phù hợp theo qui định và phản hồi trên phương tiện thông tin đại chúng đối với vấn đề này.

Vụ ‘nói xấu’ tỏi Lý Sơn trên mạng xã hội: Đề nghị Bộ Công an vào cuộc - ảnh 1

Văn bản của UBND huyện Lý Sơn đề nghị Sở TT-TT Quảng Ngãi xử lý vụ việc.

Đồng thời, văn bản trên cũng đưa thêm thông tin “Tỏi Lý Sơn được biết đến nhờ mùi vị đặc trưng thơm ngon với quy trình canh tác công phu và kỳ công (từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, tưới nước, bón phân, thu hoạch, sơ chế...) để ra được sản phẩm tỏi thơm ngon nổi tiếng như hiện nay; thương hiệu tỏi Lý Sơn luôn được giữ vững.

Hiện tại, người dân Lý Sơn đang thu hoạch mùa vụ tỏi Đông Xuân, ước đạt trên 85 tạ/ ha và ước năng suất cao hơn so với năm 2019.

Bên cạnh đó, huyện Lý Sơn vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ hoàn thiện thủ tục cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn cả đảo Lớn và đảo Bé với tổng diện tích sản xuất 350 ha, sản lượng đạt khoảng 2.000 tấn/ năm. Để được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý Tỏi Lý Sơn phải trải qua rất nhiều thủ tục, quy trình, công đoạn lấy mẫu thử, xét nghiệm chỉ số hóa học về thành phần dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… rất khắc khe. Qua kiểm tra, Cục Sở hữu trí tuệ đã đánh giá, xác định các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép.

Từ những cơ sở nêu trên, UBND huyện Lý Sơn khẳng định những thông tin được đăng tải trên bài viết của Facebook cá nhân có tên Lương Hoàng Anh nêu trên là sai sự thật, không có cơ sở pháp lý, gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn và nền kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Trao đổi thêm, ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết là có tình trạng nông dân Lý Sơn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng ở trong ngưỡng cho phép, chỉ có dư lượng cục bộ ở một vài nơi. “Những năm gần đây, nông dân nhận ra tác hại của thuốc hóa học nên đã bớt lạm dụng; một số hộ, nhóm hộ đang chuyển dần sang canh tác hữu cơ hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay cho hóa học” - ông Việt cho biết thêm.

Liên quan đến việc facebook Lương Hoàng Anh “nói xấu” tỏi Lý Sơn, cũng trong sáng nay Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết công an tỉnh này đã có văn bản dề nghị Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để hỗ trợ xác minh, truy tìm chủ facebook Lương Hoàng Anh để xử lý về việc đưa tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo