Tin Mới

Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật trong hũ sành

(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ 300 thai nhi chôn cất ở Nhà máy xử lý rác thải, chủ tịch UBND TP.Cà Mau đề nghị tỉnh cử các ngành chức năng có thẩm quyền giám định mẫu vật bên trong hũ, nếu là thai nhi thì sẽ đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Tổ công tác kiểm tra, phát hiện các hũ sành, sẽ trưng cầu giám định mẫu vật chứa bên trong - Ảnh: Hồng Lương

Ngày 28/4, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, UBND TP.Cà Mau có báo cáo cho biết, sau khi thành lập Tổ kiểm tra, tổ này đã trực tiếp xuống làm việc tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Làm việc với nhà máy, ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết từ khi hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Sau đó, những xác thai nhi này được chôn tại 2 địa điểm trong khu đất của nhà máy.

Địa điểm thứ nhất dài 440m, ngang 3m, khoảng cách chôn mỗi thai nhi là 1m; địa điểm thứ 2 là cạnh hàng rào đối diện khu nhà ở công nhân trong nhà máy.

Tổ kiểm tra sau đó đi kiểm tra tại hai địa điểm trên. Ở điểm thứ nhất, công nhân của nhà máy đào 3 vị trí với chiều sâu từ 0,5 - 0,6m nhưng không phát hiện quách thai nhi.

Tại địa điểm thứ hai, công nhân nhà máy đào và phát hiện 2 hũ. Theo trình bày của công nhân thì vị trí này mới chôn vào năm 2019, 3 thai nhi được chôn trong 2 hũ sành.

Ở lần kiểm tra thứ 2, tổ công tác bắt đầu lúc 9 giờ ngày 26/4 và tiếp tục xác minh thực tế tại địa điểm phía nhà máy cho rằng đã chôn hơn 300 xác thai nhi.

Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật trong hũ sành - ảnh 1

Khu vực trong khuôn viên nhà máy xử lý rác được cho là nơi an nghỉ của cả trăm xác thai nhi.

Kiểm tra vị trí thứ 1, cách hàng rào lối đi vào khoảng 5m, tổ công tác ghi nhận có 2 hũ sành; vị trí thứ 2, cách điểm thứ nhất 80m, đào ngang 3m, sâu 0,8m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 3 cách điểm thứ 2 khoảng 40m, đào ngang 2,5m, sâu 0,8m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 4, cách điểm thứ 3 80m, đào ngang 6m, sâu 1m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 5 (theo yêu cầu của nhà máy - PV) đào ngang 1,5m, dài 1,5m, kết quả không có gì.

Sau khi xác định tại vị trí thứ 5, tổ công tác rời khu vực kiểm tra và lập biên bản ghi nhận các thông tin cũng như hình ảnh qua buổi đi thực tế tại khu đất nhà máy đã cho chôn 300 xác thai nhi.

Tuy nhiên, về phía Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) đề nghị xác định thêm 1 số vị trí khác do phía công ty xác định.

Cuộc kiểm tra bắt đầu lúc 12 giờ - 13 giờ 15 phút ngày 26/4. Kết quả ghi nhận có thêm 5 hủ sành tại vị trí thứ 1 của lần đi thực tế vào lúc 9 giờ. Sau đó, phía nhà máy đề nghị không tiếp tục kiểm tra các địa điểm khác.

Báo cáo cũng ghi nhận ý kiến của Công ty Công Lý yêu cầu không muốn chứng kiến cảnh thai nhi lẫn vào trong rác thải, nhằm ổn định tâm lý người lao động, yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thai nhi lẫn trong rác từ đầu nguồn. Công ty Công Lý khẳng định không có mục đích xin thêm đất, chỉ muốn quy hoạch nghĩa trang để chôn cất các thai nhi.

Theo phía Công ty Công Lý, các vị trí đào lên không có hủ đựng xác thai nhi là do bờ rào bị sạt lở, công ty cuốc lấp đất lên giữ bờ, tránh rỉ nước ra các hộ dân xung quanh, vì vậy có thể hũ đựng xác thai nhi bị trôi xuống bờ ao lục bình trong khu đất của nhà máy.

Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật trong hũ sành - ảnh 2

Một hũ sành được phát hiện bên trong khu vực được cho là nơi chôn cất nhiều xác thai nhi.

Trước đó, theo báo Người Đưa Tin, công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau, hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Theo tờ trình của công ty, tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Từ đó, công ty phải thực hiện việc mua quan quách và chôn cất trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đã đầy không còn chỗ để tiếp tục chôn cất.

Trước thực tế nan giải này, công ty kính trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất, hỗ trợ chi phí chôn cất cho các thai. Nhưng phương pháp hữu hiệu nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Ngày 23/4, văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này giao UBND TP.Cà Mau chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh về tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật trong hũ sành - ảnh 3

Buổi họp thông tin bước đầu vụ hơn 300 xác thai nhi được chôn cất tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Theo nguồn tin đăng tải trên báo Dân Trí, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế (kể cả y tế tư nhân) trên địa bàn tỉnh trong việc quản lý, xử lý chất thải y tế có đúng theo quy định không.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bệnh viện, cơ sở y tế (nhất là các phòng khám sản khoa), khi phát hiện sai phạm trong quản lý, xử lý chất thải y tế, vật phẩm y tế,... kiên quyết xử lý theo quy định.

Đồng thời, hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế việc phân loại, xử lý rác thải, chất thải theo đúng quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo