Tin Mới

Vụ xâm hại bé gái Chương Mỹ: Chuyển tội danh từ 'Dâm ô' sang 'Hiếp dâm'

(Ngày Nay) - Đối tượng Nguyễn Trọng Trình đã bị chuyển tội danh từ "Dâm ô" sang "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Đối tượng Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan Công an. Ảnh: VnExpress

Vào chiều 22/3, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã có Quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ tội “Dâm ô người dưới 16 tuổi” chuyển sang tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Trước đó vào ngày 19/3, Công an huyện Chương Mỹ đã thực hiện lệnh tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Trọng Trình; bị can trong vụ án "Dâm ô người dưới 16 tuổi", xảy ra tại địa phận thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ. Cùng ngày, hồ sơ vụ án cùng bị can đã được Công an TP Hà Nội tiếp nhận để thụ lý điều tra.

Lý giải nguyên nhân cho phép đối tượng Trình được tại ngoại khiến nhiều người bức xúc trong những ngày qua, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ Trần Trí Dũng thông tin cho báoVnExpress biết: Sau khi tiến hành bắt tạm giam và qua nhiều cuộc hỏi cung, Trình chỉ khai dùng tay sờ vào vùng kín của nạn nhân chứ không thực hiện hành vi hiếp dâm.

Công an đã đưa bé gái đi giám định tại Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) nhưng lúc đó chỉ khám được bên ngoài vì nạn nhân đang đau và chảy máu nhiều.

Theo ông Dũng, do yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi phải có hành vi giao cấu nên sau 9 ngày tạm giữ nghi phạm, Công an huyện Chương Mỹ thống nhất với VKS huyện về việc khởi tố Trình theo tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi"Nếu kết quả điều tra sau này thấy có đủ căn cứ về hành vi hiếp dâm sẽ chuyển tội danh.

Viện dẫn điều 142 Bộ luật hình sự 2015 về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi", ông Dũng nói tội danh này có quy định về hành vi "quan hệ tình dục khác" nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể. "Bởi vậy, chúng tôi rất khó khởi tố ngay hành vi hiếp dâm", ông Dũng nói và cho hay Công an Chương Mỹ đã làm đúng quy định.

"Khung hình phạt của tội dâm ô từ sáu tháng đến ba năm nên chúng tôi cho bị can tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú", ông Dũng nói.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo