Tin Mới

Xác minh thông tin du khách nhiễm Covid-19 từng đến Đà Nẵng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đà Nẵng đang phối hợp xác minh lịch trình tiếp xúc của một người Hồng Kông nhiễm Covid-19 được phía Hồng Kông cho rằng từng đến Đà Nẵng.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng vắng khách. - Ảnh: Vnexpress

Chiều 19/2, trao đổi trên Vnexpress, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nói đang phối hợp với an ninh cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác minh thông tin hành khách Hong Kong (Trung Quốc) dương tính với Covid-19, nghi vấn đến Đà Nẵng trong thời gian ủ bệnh từ 30/1 đến 1/2.

"Đến nay cơ quan chức năng không ghi nhận thông tin trùng với nghi vấn trên. Nếu phía Hong Kong cung cấp tên người này thì dễ rà soát hơn", ông Hồng nói.

Ngoài ra, ông Hồng cho rằng du khách nêu trên đã về Hong Kong quá 14 ngày, và hiện trên địa bàn Đà Nẵng không phát hiện ca dương tính với Covid-19, do vậy "chúng tôi sẽ tăng cường giám sát trên địa bàn, việc xác minh vẫn làm song không có giá trị về dịch tễ học". 

Cũng liên quan đến trường hợp này, trả lời báo Thanh Niên, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thông tin thêm về du khách Hồng Kông mà Sở ghi nhận phát triệu chứng bệnh Covid-19 tại Hồng Kông ngày 12/2, nhưng trước đó ngày 1/2 ông này đã rời Đà Nẵng.

Theo phân tích sơ bộ của bà Yến thì thường nồng độ virus Corona chủng mới cao nhất là ở thời điểm 1-2 ngày ngay trước khi khởi bệnh. Du khách này rời Đà Nẵng ngày 1/2, đến nay đã là ngày 19/2 rồi nhưng trên địa bàn TP.Đà Nẵng vẫn chưa hề có ca dương tính nào với dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, nhiều ngày qua, Đà Nẵng cũng không ghi nhận thêm ca nghi nhiễm nào đối với Covid-19.

Bà Ngô Thị Kim Yến cũng đặt nghi vấn, liệu có khả năng du khách Hồng Kông khi ở Đà Nẵng thì vẫn bình thường, nhưng khi rời Đà Nẵng đến một nơi khác, hoặc khi về đến Hồng Kông thì bắt đầu nhiễm bệnh từ một nguồn nào đó hay không? 

Theo cập nhật của Sở Y tế Đà Nẵng, đến sáng 19/2, trên địa bàn TP.Đà Nẵng không ghi nhận thêm trường hợp nghi mắc Covid-19. Hiện còn 2 trường hợp nghi ngờ (1 người Việt, 1 người nước ngoài) đang được theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, sức khỏe đều tạm ổn. Ngoài ra, còn 11 trường hợp đang được giám sát tại cộng đồng và đều có sức khỏe bình thường. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng cho biết đã tiếp nhận kết quả 114 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được gửi đi xét nghiệm và tất cả đều âm tính.

Trước đó tối 16/2, trang web của chính quyền Hong Kong đưa tin Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của Sở Y tế Hong Kong ghi nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19 mới. Trong đó, người đàn ông 45 tuổi, sống tại Tsz Wan Shan (ca thứn 59) từng đến Việt Nam du lịch. Ông bị sốt, đau họng từ ngày 12/2 và đi khám hôm sau.

Theo CHP, ông đã đến Đà Nẵng trong thời gian ủ bệnh từ 30/1 đến 1/2. Người này sống cùng vợ và ba con gái, tuy nhiên người nhà không có triệu chứng bệnh. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo