Tin Mới

Xét nghiệm diện rộng, truy tìm nguồn lây Covid-19 ở Đà Nẵng

(Ngày Nay) - Bộ Y tế chỉ đạo và phối hợp với Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng để sàng lọc những người nghi nghiễm Covid-19 và tìm nguồn lây bệnh.

Nhân viên trung tâm y tế lấy mẫu bệnh phẩm người tiếp xúc bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc.

Chiều 26/7, trả lời VnExpress, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết, nhà chức trách đang cố gắng truy vết để tìm nguồn lây nhiễm cho hai bệnh nhân 416 và 418 ở Đà Nẵng.

"Chúng tôi chưa xác định được nguồn lây nhiễm nên trước mắt sẽ coi họ là F0 (nguồn lây) để điều tra lịch sử di chuyển và khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch", Thứ trưởng Tuyên nói.

Để hạn chế sự lây lan nếu có nguồn lây khác trong cộng đồng, Bộ Y tế chỉ đạo Đà Nẵng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tìm và khoanh vùng các trường hợp nghi ngờ. "Việc xét nghiệm trên diện rộng tại Đà Nẵng được thực hiện bằng kit thử do Việt Nam sản xuất", ông Tuyên cho biết.

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh vì tình hình thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhiều công dân ở các vùng dịch tiếp tục được đón về nước. Sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, nhiều người có biểu hiện chủ quan. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và Bộ Y tế cho hay dù thực tế có thể chưa xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai tại Việt Nam, "nhưng các biện pháp được thực hiện tại Đà Nẵng những ngày qua luôn cao hơn một cấp và coi như để ứng phó với làn sóng này".

"Thời gian qua, nhiều người nhập cảnh trái phép vào trong nước trở thành nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh. Không chỉ Đà Nẵng mà các địa phương đều không được chủ quan, mất cảnh giác", ông Tuyên khuyến cáo và cho rằng, Covid-19 từ Đà Nẵng có thể lây lan ra nơi khác nếu không được kiểm soát tốt.

Lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi người dân tự ý thức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân như đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn... "Những ai từng tiếp xúc hoặc đến những nơi có ca bệnh hãy tự giác thông báo với nhà chức trách để được xét nghiệm và có phương án cách ly kịp thời, không để lân lan ra cộng đồng".

Như báo Pháp Luật TPHCM đưa tin, tính đến tối 26/7, Đà Nẵng ghi nhận ba trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, bệnh nhân 418 có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Bệnh nhân này hiện phải thở máy qua nội khí quản, phổi thông khí tạm, âm phổi thô. 

Trong khi đó, bệnh nhân 416 có diễn biến xấu rất nhanh phải chạy ECMO, thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo và lọc máu liên tục.

Và ca bệnh mới nhất vừa được công bố tối 26/7 là ca bệnh 420. Đây là  bệnh nhân nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Ngày 12/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau ngực, đến ngày 22/7 nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Ngày 25/7 Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 26/7 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo