Tin Mới

Xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Vì sao Hoàng Công Lương vừa đến tòa đã ra về?

Do vắng mặt luật sư bào chữa của Hoàng Công Lương và 2 người có quyền lợi liên quan, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo cũng như những người tham gia tố tụng khác, HĐXX phúc thẩm tuyên bố hoãn phiên tòa.

Bị cáo Hoàng Công Lương (trái) và ông Hoàng Công Tình đã có mặt để tham gia tố tụng theo giấy triệu tập của tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Ngày 13/5, các bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin , BVĐK tỉnh Hoà Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã bị đưa ra xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Hòa Bình.

Trước giờ mở tòa, các bị cáo, những người tham gia tố tụng khác và rất nhiều Nhà bái, phóng viên đến làm thủ tục tham dự phiên tòa.

Xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Vì sao Hoàng Công Lương vừa đến tòa đã ra về? - ảnh 1
Mọi người làm thủ tục tham dự phiên tòa.

Theo ghi nhận của PV, bị cáo Hoàng Công Lương và chú ruột là Hoàng Công Tình - vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tham gia tố tụng trong tâm thế rất thoải mái và bình tĩnh.

Đúng 8h15 phút, HĐXX phúc thẩm của TAND tỉnh Hòa Bình đã bước ra làm việc. HĐXX phúc thẩm gồm 3 thẩm phán do ông Nguyễn Văn Vận làm Chủ tọa phiên tòa.

Xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Vì sao Hoàng Công Lương vừa đến tòa đã ra về? - ảnh 2
Bị cáo Trương Quý Dương (người chắp tay sau lưng) đang làm thủ tục tham dự phiên tòa.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa là hai kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của các bị cáo, của bị đơn dân sự là công ty CP dược phẩm Thiên Sơn; đại diện hợp pháp của 09 bị hại.

Xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Vì sao Hoàng Công Lương vừa đến tòa đã ra về? - ảnh 3
Bị cáo Hoàng Đình Khiếu tại tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Theo báo cáo của thư ký TAND tỉnh Hòa Bình, 5 bị cáo kháng cáo đã có mặt theo giấy triệu tập của tòa. Mặc dù không kháng cáo trong vụ án này, nhưng để làm rõ các tình tiết, nội dung liên quan đến vụ án, hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh và Trần Văn Sơn (SN 1990), viên chức phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã được trích xuất đến phiên tòa phúc thẩm.

Xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Vì sao Hoàng Công Lương vừa đến tòa đã ra về? - ảnh 4
Xe thùng áp tải hai bị cáo Sơn và Quốc đến phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương là luật sư Hoàng Văn Hướng không có mặt đồng thời có đơn xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa.

Trước nội dung này, sau khi lắng nghe ý kiến của VKS về trường hợp luật sư của bị cáo Hoàng Công Lương xin hoãn phiên tòa và ý kiến của các bị cáo, các luật sư; để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như những người tham gia tố tụng khác, HĐXX phúc thẩm đã tuyên bố hoãn phiên tòa.

Xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Vì sao Hoàng Công Lương vừa đến tòa đã ra về? - ảnh 5
Thư ký phổ biến nội quy phiên tòa.

Thời gian mở lại phiên tòa được ấn định vào ngày 12/6 tới đây.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm cho rằng bị cáo Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu.

Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29/5/2017, bị cáo là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Chính y lệnh lọc máu chạy thận của Hoàng Công Lương cũng như việc Lương ký xác nhận vào y lệnh của bác sĩ Linh, bác sĩ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân.

Do vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017 và bị tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Sau phán quyết sơ thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương nhanh chóng có đơn kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo Trần Văn Thắng và bị cáo Hoàng Đình Khiếu cùng lĩnh mức án 36 tháng tù; Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn cùng mức án 30 tháng tù.

Theo Người Đưa tin

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo