Tin Mới

Xét xử VN Pharma: Đề nghị tuyên Nguyễn Minh Hùng mức án tới 19 năm tù

Báo nói Ngày Nay
Sau 3 ngày xét hỏi, chiều 26/9, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM (VKS) đã đọc bản luận tội các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong phiên tòa ngày 26/9.

VKS xác định lô thuốc H-Capita không có nguồn gốc Canada, các loại giấy tờ đều được làm giả. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng dù biết rõ quy định nhưng vẫn có tình nhập thuốc nhằm thu lợi bất chính.

Võ Mạnh Cường được xác định là chủ mưu cùng Hùng trong vụ án, VKS cũng xác định lô thuốc H-Capita là thuốc giả cả về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và uy tín của Nhà nước, khiến dư luận phẫn nộ, do vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” là đúng.

Từ các kết quả điều tra và diễn biến tại tòa, VKS quyết định đề nghị mức án từ 19-20 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng, 20 năm tù đối với bị cáo Võ Mạnh Cường, 12-13 năm tù đối với Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (2 người nguyên là Phó Tổng giám đốc VN Pharma), 5-7 năm tù đối với bị cáo Phạm Văn Thông. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức phạt 3-7 năm tù.

Trước đó, khi trả lời HĐXX, Nguyễn Minh Hùng đã khai nhận quá trình đặt mua thuốc H-Capita qua Võ Mạnh Cường và thừa nhận mình phạm tội. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi tới người dân và các cơ quan chức năng vì hành vi sai trái của mình.

Còn Cường cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, nhiều thông tin bị cơ quan điều tra “bưng bít”, thậm chí cơ quan điều tra đã ép cung khiến Cường bị oan. Phần trả lời của bị cáo khiến Chủ tọa phải nhắc nhở vì đã xúc phạm cơ quan tố tụng.

Trong khi đó, Tổ thẩm định cấp quota xác nhận hồ sơ của VN Pharma về lô thuốc H-Capita đã có 4 loại giấy tờ, còn Hội đồng giám định (Bộ Y tế) kết luận H-Capita là thuốc kém chất lượng, không dùng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tại phiên tòa này, ông Ngô Nhật Phương đã cung cấp nhiều tài liệu của phía Ấn Độ để chứng minh lô thuốc H-Capita là do một công ty dược của nước này sản xuất tại những nhà máy đạt tiêu chuẩn quốc tế và hiện vẫn đang được bán ở nhiều quốc gia. Ông Phương khẳng định H-Capita là thuốc thật nhưng các bị cáo làm giả nhãn mác, xuất xứ.

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo