Tin Mới

Xử lý ôtô gắn biển dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các Bộ như Công an, Công Thương, Giao thông Vận tải... cùng vào cuộc xử lý các xe dán đề can bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa.

Nhiều xe ô tô ở Bình Dương gắn biển số kèm bản đồ không thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa. - Ảnh: Tiền Phong

Báo Tiền Phong đưa tin, hiện nay, trên khắp các nẻo đường ở Bình Dương, người dân không khó để thấy những chiếc ôtô được gắn biển số kèm bản đồ Việt Nam, nhất là những chiếc ôtô mới đăng ký trong năm nay hầu như được gắn biến số có kèm bản đồ hoặc cờ Việt Nam.

Thế nhưng, trên những chiếc ôtô có biển số gắn bản đồ Việt Nam lại không thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đáng nói, dù bản đồ sai chủ quyền nhưng lại được cấp lưu thông thông rộng rãi trở thành một “mốt” chơi của một số người.

Một cán bộ CSGT Công an tỉnh Bình Dương cho biết, việc ôtô gắn biển bản đồ Việt Nam thiếu chi tiết quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là sai. Tuy nhiên, để xử lý cần phải có sự phối hợp của các đơn vị dưới sự chỉ đạo của cấp trên.

Trong khi đó, thượng tá Trương Minh Cảnh - Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương cho biết thêm, hiện vẫn chưa nhận được công văn chỉ đạo của Bộ Công an về việc xử lý trường hợp trên.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Zing.vn, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Qua theo dõi nắm tình hình, Bộ TTTT phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khung biển số ôtô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

Bộ TTTT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Vì thế, để xử lý tình trạng trên, Bộ TTTT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Việc xử lý căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo