3.210 cây gậy trắng được trao cho Hội Người mù Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/12, trong khuôn khổ chương trình vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã tổ chức trao 3200 gậy trắng cho Hội Người Mù Việt Nam, qua đó tặng hội viên người mù các tỉnh thành có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi cộng đồng cùng nâng cao nhận thức về gậy trắng người mù của Bộ KH&ĐT, người hâm mộ nhóm BTS tại Việt Nam cũng đã đến và trao gậy trắng cho Hội. 
3.210 cây gậy trắng được trao cho Hội Người mù Việt Nam

Cây gậy trắng là người bạn đồng hành thân thiết của người mù/khiếm thị, giúp họ có thể di chuyển an toàn và tự tin hơn. Từ cuối năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát động Chương trình vì sự phát triển cộng đồng Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã công bố Sáng kiến với thông điệp “Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù”. Ngoài việc hỗ trợ cho người khiếm thị trong việc di chuyển đi lại, Chương trình còn có ý nghĩa mang đến sự sẻ chia, lan tỏa yêu thương tới những người mù/khiếm thị, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Tính từ cuối năm 2019 đến nay, Bộ KH&ĐT đã cùng đồng hành với Hội người mù Việt Nam trao tặng trên 4.100 cây gậy trắng cho người mù/khiếm thị ở các tỉnh, thành phố khắp cả nước.

Với mong muốn cây gậy trắng sẽ tiếp tục hành trình lan tỏa trong xã hội mạnh mẽ hơn đến những người mù/khiếm thị, hôm nay, ngày 23/12, Bộ KH&ĐT tiếp tục trao tặng 3.200 cây gậy trắng đến Hội người mù Việt Nam để phân bổ cho hội viên Hội người mù các tỉnh, thành phố có nhu cầu sử dụng gậy trắng.

3.210 cây gậy trắng được trao cho Hội Người mù Việt Nam ảnh 1
Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội người mù Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi tiếp tục nhận được 3.200 Cây gậy trắng từ Bộ KH&ĐT.

Tham gia sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ việc trao tặng gậy trắng không chỉ giúp cho người khiếm thị có phương tiện đi lại, mà còn khơi dậy mạnh mẽ sự chia sẻ của toàn thể cộng đồng với những người yếu thế, góp sức xây dựng sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội và mọi mặt của Đất nước.

Theo Thứ trưởng, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao, Bộ KH&ĐT, đặc biệt là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng luôn đặc biệt quan tâm đến các công tác xã hội, dành rất nhiều tâm huyết và thời gian để tổ chức ngày càng nhiều hơn những hoạt động có ý nghĩa, với mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng.

“Sáng kiến một triệu Cây gậy trắng cho người khiếm thị ở Việt Nam được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khởi xướng từ năm 2019 là một hoạt động có ý nghĩa, với phương châm: không ai nghèo đến mức không thể cho người khác thứ gì; tôi giúp bạn, bạn giúp người khác và người khác lại giúp người khác nữa. Những câu chuyện tử tế như vậy cần được nhân lên và lan tỏa.” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ.

Thay mặt Hội Người Mù Việt Nam, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội người mù Việt Nam, đã phát biểu: “Chương trình Sáng kiến Cây gậy trắng mang một ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, thiết thực và hiệu quả đáp ứng lòng mong mỏi của người mù trên cả nước. Hội cam kết sẽ tiếp nhận đầy đủ, trao đến nơi người sử dụng trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn sử dụng Cây gậy trắng cho các đơn vị tỉnh thành của Hội, chỉ đạo thực hiện quả cây gậy trắng và sáng kiến của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT.”

3.210 cây gậy trắng được trao cho Hội Người mù Việt Nam ảnh 2

Bộ KH&ĐT trao Gậy tượng trưng cho Hội Người Mù Việt Nam trước báo giới ngày 23.12.2021.

Hưởng ứng sự vận động của Bộ KH&ĐT nhằm nâng cao nhận thức trong xã hội về ý nghĩa của gậy trắng đối với người mù/khiếm thị, nhóm các bạn trẻ thuộc cộng đồng người hâm mộ nhóm nhạc BTS tại Việt Nam (thường được biết với tên gọi V-ARMY) cũng đã đến tham dự sự kiện và trao tặng 10 cây gậy trắng cho Hội Người Mù Việt Nam. Hoạt động trao gậy được diễn ra bên lề sự kiện chính của Bộ KH&ĐT.

Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người Mù Việt Nam bày tỏ sự cám ơn đến người hâm mộ nhóm nhạc BTS tại Việt Nam vì món quà nhiều ý nghĩa.

Để phát huy hiệu quả của Chương trình, Bộ KH&ĐT sẽ cùng đồng hành với Hội người mù Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt những cam kết về việc trao tặng gậy trắng như: tặng đúng đối tượng có nhu cầu sử dụng; tổ chức tuyên truyền nhiều hơn về ý nghĩa của cây gậy trắng đối với người mù/khiếm thị, làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội về người mù và cây gậy trắng, nhận thức của người mù về ý nghĩa của cây gậy trắng, để từ đó sử dụng an toàn và hiệu quả.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).