3 ca F0 bay từ Việt Nam sang Hồng Kông (Trung Quốc) không nhiễm Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, Bộ Y tế cho biết, ba trường hợp bay từ Việt Nam sang Hồng Kông (Trung Quốc) và nghi bị nhiễm biến thể mới Omicron, là do nhiễm biến chủng Delta.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 10/12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR_2005) Việt Nam (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (Bộ Y tế) Hồng Kông (Trung Quốc) về ba trường hợp được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 8/12, ngay khi nhập cảnh Hồng Kông, nghi là do nhiễm biến chủng mới.

Cả ba trường hợp (trong đó có hai công dân Việt Nam và một người nước ngoài) đáp chuyến bay mang số hiệu CX764 từ thành phố Hồ Chí Minh đi Hồng Kông.

Ngay khi có thông tin, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (2005) Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với ba trường hợp trên trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, Cơ quan đầu mối thực hiện IHR (2005) Việt Nam thường xuyên trao đổi hằng ngày với Cơ quan đầu mối IHR (2005) của Hồng Kông (Trung Quốc) để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin.

Ngày 11/12, phía bạn đã cung cấp thông tin và khẳng định, cả ba trường hợp mắc COVID-19 nhập cảnh vào Hồng Kông (Trung Quốc) từ Việt Nam theo thông báo ngày 10/12/2021, đều dương tính với SARS- COV-2 thuộc biến thể Delta, không liên quan đến Omicron.

Hiện tại, theo thông báo từ phía bạn, cả ba công dân có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bệnh và đang được cách ly, điều trị.

Cơ quan đầu mối thực hiện IHR (2005) Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan đầu mối IHR (2005) của các nước để chia sẻ thông tin và thường xuyên cập nhật các biến chủng của SARS-COV-2, tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế để có các chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch.