350 bác sĩ, nhân viên y tế VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 19/6/2021, 350 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của 10 Trung tâm Tiêm chủng VNVC tại TP.HCM đã ra quân tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 thần tốc tại Sân vận động Quân khu 7, theo sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.
350 nhân viên y tế của VNVC tại TP.HCM đã ra quân tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19.
350 nhân viên y tế của VNVC tại TP.HCM đã ra quân tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Trong thư hỏa tốc gửi các bệnh viện Bộ/ngành, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, phòng khám tư… trên địa bàn TP, GS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP đề nghị mỗi đơn vị cử lực lượng để tổ chức các đội tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19; đảm bảo mỗi đội tiêm có tối thiểu 3 nhân sự có trình độ chuyên môn theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện tiêm vắc xin, ngoài ra cử thêm lực lượng hỗ trợ công tác hành chính (tiếp nhận, lập danh sách đối tượng tiêm, nhập liệu thông tin, cấp giấy xác nhận…).

Nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng. Còn nhân viên trực tiếp khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên, nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp y học hoặc trung cấp điều dưỡng - hộ sinh trở lên.

350 bác sĩ, nhân viên y tế VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại TP.HCM ảnh 1
VNVC được Sở Y tế TP tin tưởng lựa chọn 100 đội trong tổng số 1.032 đội tiêm chủng.

Trong số 13 đơn vị được lựa chọn tham gia chiến dịch tiêm chủng lần này, VNVC được Sở Y tế TP tin tưởng lựa chọn 100 đội trong tổng số 1.032 đội tiêm chủng (mỗi đội từ 3-6 người). Với 350 người (bao gồm 100 bác sĩ, 200 điều dưỡng và 50 nhân viên hỗ trợ), VNVC trở thành đơn vị đóng góp lực lượng đông nhất trong chiến dịch tiêm vắc xin lần này.

Tất cả bác sĩ, điều dưỡng của VNVC đều có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ an toàn tiêm chủng, đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, được đào tạo thành thục quy trình an toàn tiêm chủng và trực tiếp tiến hành tiêm chủng vắc xin cho hàng triệu khách hàng tại các Trung tâm VNVC. Phần lớn nhân viên y tế của VNVC đã tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 1 ngày 8/3/2021 tại TP.

350 bác sĩ, nhân viên y tế VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại TP.HCM ảnh 2
Phần lớn nhân viên y tế của VNVC đã tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 1 ngày 8/3/2021

Dự kiến, đợt tổng tiêm chủng cho hàng triệu người dân thành phố sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu (21 - 25/6/2021). Địa điểm tiêm chủng sẽ theo kế hoạch phân công của Sở Y tế.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, Bác sĩ trưởng Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ cho biết: “Dù tham gia chiến dịch lần này cũng có nhiều nguy cơ lây nhiễm vì hiện thành phố có nhiều ca F0 chưa rõ nguồn lây, các khu công nghiệp hay khu dân cư đều có nguy cơ cao, tuy nhiên tất cả bác sĩ và nhân viên VNVC chúng tôi may mắn đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nên chúng tôi khá yên tâm tham gia thực hiện nhiệm vụ”.

350 bác sĩ, nhân viên y tế VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại TP.HCM ảnh 3
Dự kiến, đợt tổng tiêm chủng cho hàng triệu người dân thành phố sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu (21 - 25/6/2021).

Hiện VNVC đã đưa về Việt Nam 405.200 liều vắc xin Covid-19 trong 2 đợt, đóng góp cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin, bảo vệ tuyến đầu chống dịch. VNVC sẵn sàng chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ số vắc xin này cho Bộ Y tế (giá chuyển nhượng vắc xin bằng đúng giá vắc xin mà VNVC mua từ AstraZeneca là 4,5USD/liều). Mọi chi phí phát sinh để có thể mua được vắc xin này và mang vắc xin về nước cho đến khi chuyển giao cho Bộ Y tế sẽ do VNVC tự chi trả ước tính vài chục tỷ đồng.

Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).