4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí giết chết 4.000 người Trung Quốc mỗi ngày, chiếm 17% số người tử vong hàng năm tại quốc gia này.
4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí

Các chuyên gia đã biết vấn đề ô nhiễm không khí Trung Quốc trong nhiều năm qua, nhưng chưa chưa ước tính được mức độ nghiêm trọng của tình hình do thiếu dữ liệu tin cậy.

Để đánh giá chính xác hơn về mức độ ô nhiễm không khí, chính phủ Trung Quốc đã lắp đặt hơn 1.500 trạm giám sát không khí trên khắp cả nước và đưa ra báo cáo theo từng giờ.

4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí - anh 1

38% dân số Trung Quốc đang hít thở không khí ô nhiễm theo tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA).

Từ báo cáo của các trạm theo dõi của hệ thống trạm giám sát không khí trên, các nhà khoa học của tổ chức nghiên cứu độc lập Berkeley Earth (Mỹ) đã thu thập và phân tích dữ liệu về mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. Họ tiến hành đo chất gây ô nhiễm bao gồm hạt bụi cực nhỏ có đường kính dưới 2,5 micron hay còn được gọi là hạt PM2.5. Chúng là có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, ung thư phổi và hen suyễn.

4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí - anh 2

Mức độ hạt PM2.5 tại các vùng của toàn Trung Quốc.

Kết quả cho thấy 38% dân số Trung Quốc đang hít thở không khí ô nhiễm theo tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Tỷ lệ này sẽ tăng lên 83% nếu tính bao gồm cả những nhóm dân số nhạy cảm.

“Nguồn gây ô nhiễm lại không xuất phát từ Bắc Kinh mà đến từ các địa phương khác. Điển hình trong những nơi đó là thành phố Thạch Gia Trang, cách thủ đô Bắc Kinh 320 km về phía nam”, ông Robert Rohde, đồng tác giả báo cáo của Berkeley Earth, cho biết.

Cụ thể, hít thở không khí tại Bắc Kinh trong vòng một ngày tương đương với hút 40 điếu thuốc lá. Theo nhóm nghiên cứu, nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt ở miền đông Trung Quốc nghiêm trọng hơn rất nhiều so với ước tính trước đây.

Báo cáo cũng cho biết ô nhiễm không khí giết chết hơn 3 triệu người trên thế giới mỗi năm, cao hơn số người tử vong vì bệnh AIDS, sốt rét, đái tháo đường hay bệnh lao.

Thông tin được dịch từ Dailymail.co.uk

Tin mới nhất:

- Biển Đông hôm nay 20/8: Mỹ tăng cường bay tuần thám Trung Quốc trên Biển Đông

- Trung Quốc xác định được kho hóa chất cực độc ở Thiên Tân

- Thái Lan bác giả thiết thủ phạm vụ đánh bom là người Duy Ngô Nhĩ

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.