8 ca F1 của bệnh nhân 1452 tại Đồng Tháp âm tính với SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cả 8 ca F1 của bệnh nhân 1452 tại Đồng Tháp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự - nơi đang tiếp nhận những ca F1 và những ca nhập cảnh - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp.
Khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự - nơi đang tiếp nhận những ca F1 và những ca nhập cảnh - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp.

Ngày 30/12, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đoàn Tấn Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho biết, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM cả 8 ca F1 của bệnh nhân1452 tại Đồng Tháp đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

8 trường hợp F1 sẽ tiếp tục theo dõi, cách ly 14 ngày theo quy định tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự. Các trường hợp F2 sẽ được theo dõi tại nhà. Riêng lớp học của một ca F1 sẽ đi học lại bình thường, sau khi được nghỉ vào hôm qua để phòng dịch.

Như Dân Trí đã đưa tin, trước đó, sau khi nữ hành khách (huyện Lai Vung) đi chung xe với bệnh nhân 1440 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân 1452, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp truy vết, xác minh số ca F1 của bệnh nhân này là 8 người (người thân bệnh nhân 1452, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung); F2 là 118 người (ở địa bàn huyện Lấp Vò và thành phố Cao Lãnh).

Bệnh nhân 1452 là 1 trong 6 người từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào Việt Nam ngày 24/12. Đến nay, 4/6 người đã mắc Covid-19. Hai người còn lại âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Để công tác phòng dịch Covid-19 tốt hơn nữa, Đồng Tháp đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương khi tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người phải rút ngắn thời gian tổ chức, giảm số lượng, thành phần tham dự, bảo đảm phòng, chống dịch khi tổ chức.

Riêng UBND huyện Lai Vung (nơi bệnh nhân 1452 sinh sống), chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp còn chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương khu vực biên giới tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện cách ly y tế theo quy định, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, các địa phương thần tốc truy vết những trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến người mắc Covid-19, thực hiện cách ly y tế theo quy định, không để dịch lây lan ra cộng đồng; đề xuất biện pháp phong tỏa khi cần thiết.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các địa phương tăng cường truyền thông diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kích hoạt lại vai trò báo, gọi của Tổ nhân dân tự quản trong phòng, chống dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài bệnh nhân 1452 thì Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.