99% ca tử vong tại Anh là những người chưa tiêm chủng đầy đủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết khoảng 99% trường hợp tử vong do COVID-19 tại xứ England là những người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine.
99% ca tử vong tại Anh là những người chưa tiêm chủng đầy đủ

Nghiên cứu đầu tiên của ONS về các ca tử vong dựa trên tình trạng tiêm chủng cho thấy, trong số hơn 50.000 ca tử vong do COVID-19 tại vùng England trong năm nay, chỉ có 59 trường hợp là những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu này, số người tử vong do COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ chiếm 1,2% (640 người) trong tổng số ca tử vong, nhưng ONS cho biết nhiều người trong số này có thể đã mắc COVID-19 trước khi tiêm mũi 2.

Bà Julie Stanborough, Phó giám đốc phụ trách các sự kiện y tế và đời sống tại ONS cho biết nguy cơ tử vong liên quan đến COVID-19 ở những người đã tiêm 2 mũi vaccine thấp hơn nhiều so với những người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi. Hơn 3/4 người trưởng thành tại Anh hiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và các số liệu mới nhất cho thấy vaccine đã giúp ngăn ngừa 95.200 ca tử vong, 23,9 triệu ca mắc và 82.100 ca nhập viện do COVID-19 tại nước này.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng ước tính vaccine giúp ngăn ngừa tới 95% các ca bệnh nặng và hơn 80% các ca mắc COVID-19, đối với cả biến thể Alpha và Delta.

Các số liệu nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ của việc tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, vì vậy đặt ra câu hỏi liệu tiêm mũi vaccine tăng cường có thực sự cần thiết. Nhiều nhà khoa học Anh cho rằng tiêm mũi tăng cường cho những người bình thường không mang lại nhiều lợi ích, trong bối cảnh nước này đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho những người có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.

Giáo sư Dame Sarah Gilbert, người phát triển vaccine Oxford/AstraZeneca, không ủng hộ việc tiêm đại trà mũi vaccine tăng cường. Bà tin rằng hai mũi vaccine là quá đủ để đạt miễn dịch và các liều vaccine dành cho chương trình tiêm chủng tăng cường cần được chuyển tới các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Các chuyên gia đồng ý rằng sẽ hợp lý hơn khi tập trung tiêm vaccine ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, thay vì tiêm mũi tăng cường, bởi chính nhóm thiểu số chưa tiêm vaccine mới là nguồn lây lan dịch bệnh.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).