Afghanistan nối lại hoạt động bay thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên của Afghanistan dưới thời Taliban đã khởi hành từ Kabul hôm thứ Năm, chở theo hơn 100 người nước ngoài không kịp lên máy bay của quân đội Mỹ trước ngày 31/8.
Afghanistan nối lại hoạt động bay thương mại

Hôm thứ Năm, khoảng 113 người đã có mặt trên chuyến bay từ Kabul đến Doha của hãng hàng không Qatar Airways. Các hành khách bao gồm công dân Mỹ, Canada, Ukraine, Đức và Anh, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết.

Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang giúp Taliban mở lại sân bay Hamid Karzai. Tại Doha, các hành khách này sẽ ở trong một khu trại tị nạn dành cho người Afghanistan.

Đây là chuyến bay dân sự đầu tiên kể từ cuộc sơ tán 124.000 người nước ngoài và người Afghanistan do quân đội Mỹ và đồng minh tiến hành.

"Hy vọng rằng cuộc sống đang trở lại bình thường ở Afghanistan", đặc phái viên người Qatar Mutlaq bin Majed al-Qahtani cho biết từ đường băng.

Chuyến bay đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực của Taliban nhằm tạo ra một hình ảnh một chính quyền tôn trọng luật pháp quốc tế, mặc dù ngày càng có nhiều báo cáo về bạo lực đối với phụ nữ, người nước ngoài và nhà báo sau khi chính phủ mới được thành lập.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Afghanistan Deborah Lyons nói với Hội đồng Bảo an rằng các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ phụ nữ đang bị nhắm mục tiêu, quyền tự do của phụ nữ bị hạn chế và các nhân viên Afghanistan của Liên Hợp Quốc đang bị quấy rối và đe dọa.

"Liên Hợp Quốc không thể tiến hành công việc của mình, vốn rất cần thiết đối với người dân Afghanistan, nếu nhân viên của họ bị đe dọa, lo sợ cho tính mạng của họ và không thể di chuyển tự do", bà Lyons nói với Hội đồng Bảo an.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ Jeffrey DeLaurentis tuyên bố trước Hội đồng Bảo an rằng chính quyền Washington "phẫn nộ trước các báo cáo rằng các thành viên của Taliban đã tham gia trả đũa các nhân viên của Liên Hợp Quốc trên khắp đất nước. Điều này đơn giản là không thể chấp nhận được."

Đặc phái viên Lyons cho biết hành vi quấy rối của các nhân viên Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh đất nước đang đứng trước nguy cơ "suy sụp toàn diện về nền kinh tế và trật tự xã hội" mà không có một nguồn tiền nào.''

Bà cũng cho biết ngày càng có nhiều báo cáo về việc Taliban áp đặt các biện pháp hạn chế đối với phụ nữ tương tự như khi họ cầm quyền từ năm 1996 đến 2001, bất chấp lời hứa của các nhà lãnh đạo là tôn trọng quyền của phụ nữ theo luật Sharia, hoặc luật Hồi giáo.

Mỹ và các đồng minh coi khối tài sản của Afghanistan ở nước ngoài là đòn bẩy chính để gây sức ép với Taliban. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden không có kế hoạch giải phóng hàng tỷ USD vàng, các khoản đầu tư và dự trữ ngoại tệ của Afghanistan mà nước này hiện đang "đóng băng".

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng việc "đóng băng" khối tài sản trị giá 10 tỷ USD của Afghanistan sẽ gây ra "một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng" và có thể đẩy thêm hàng triệu người Afghanistan vào cảnh đói nghèo.

"Nền kinh tế phải được phép thở trong vài tháng nữa, tạo cơ hội cho Taliban thể hiện sự linh hoạt và ý chí thực sự để làm những điều khác biệt lần này, đặc biệt là từ góc độ nhân quyền, giới tính và chống khủng bố", đặc phái viên Lyons nói với Hội đồng Bảo an.

Theo Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.