Ai Cập: Tiết lộ điều gây 'sửng sốt' về bộ xương thầy pháp hoàng gia 4.500 năm

Bộ xương được phát hiện trong cổ mộ Ai Cập 4.500 tuổi còn nguyên vẹn của một thầy pháp hoàng gia cao cấp có thể “viết lại lịch sử cổ đại”.
Lăng mộ của thầy pháp Wahtye được đặt gần những kim tự tháp cổ đại (ảnh: Express)
Lăng mộ của thầy pháp Wahtye được đặt gần những kim tự tháp cổ đại (ảnh: Express)

Các chuyên gia khảo cổ Ai Cập đang nghiên cứu bộ xương của thầy pháp hoàng gia tên Wahtye, sống ở thời pharaoh Neferirkare.

Được mệnh danh là phát hiện “chỉ gặp một lần trong một thế hệ khảo cổ”, lăng mộ của Wahtye gần như còn nguyên vẹn.

Lăng mộ của Wahtye còn có 55 bức tượng được tạc trên tường. Đây là lăng mộ được trang trí đẹp nhất từng được phát hiện ở Saqqara – khu vực có nhiều kim tự tháp ở Ai Cập.

“Bộ xương của thầy pháp Wahtye được bảo quản rất tốt. Mặc dù là đàn ông, nhưng phân tích hộp sọ cho thấy Wahtye vẫn có một số nét nữ tính. Ông ấy cũng không có những cơ bắp rắn chắc. Có vẻ Wahtye là một người rất tinh tế”, Amira Shaheen – giáo sư về thấp khớp học tại Đại học Cairo – nhận xét.

Theo tài liệu khảo cổ, dù không thuộc dòng dõi hoàng gia, nhưng Wahtye vẫn được đưa vào an táng trong nghĩa trang của hoàng tộc Ai Cập. Điều này cho thấy thầy pháp Wahtye có vị thế rất lớn trong triều.

Giáo sư Shaheen đã so sánh xương của Wahtye với một số mẫu xương khác của những người nằm cùng lăng mộ và cho rằng, thầy pháp nổi tiếng này đã bị bệnh nặng trước khi chết.

“Tôi cho rằng Wahtye bị bệnh. Xương của ông ta không khỏe như những người còn ớ lại. Có thể Wahtye đã phải chịu nhiều đau đớn trước khi qua đời. Dấu hiệu xương cho thấy Wahtye bị thiếu máu trước khi chết. Nhiều khả năng là bệnh sốt rét. Nếu điều này đúng, nó sẽ thay đổi toàn bộ lịch sử Ai Cập cổ đại”, giáo sư Shaheen nói.

Theo các chuyên gia khảo cổ, trước thời điểm Wahtye sống, lịch sử Ai Cập chưa từng ghi nhận bất kỳ trường hợp chết vì sốt rét nào. Thầy pháp hoàng gia nổi tiếng của Ai Cập có thể là bệnh nhân chết vì sốt rét đầu tiên trên thế giới.

Mới đây, Ai Cập cũng thông báo phát hiện hơn 80 quan tài chứa xác ướp ở nghĩa trang Saqqara.

Những chiếc quan tài này được trang trí rất công phu, nhiều màu sắc và còn rất nguyên vẹn. Niên đại của chúng cách đây khoảng 2.500 năm.

Theo Dân Việt
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu. 
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.