Ai Cập: Tiết lộ điều gây 'sửng sốt' về bộ xương thầy pháp hoàng gia 4.500 năm

Bộ xương được phát hiện trong cổ mộ Ai Cập 4.500 tuổi còn nguyên vẹn của một thầy pháp hoàng gia cao cấp có thể “viết lại lịch sử cổ đại”.
Lăng mộ của thầy pháp Wahtye được đặt gần những kim tự tháp cổ đại (ảnh: Express)
Lăng mộ của thầy pháp Wahtye được đặt gần những kim tự tháp cổ đại (ảnh: Express)

Các chuyên gia khảo cổ Ai Cập đang nghiên cứu bộ xương của thầy pháp hoàng gia tên Wahtye, sống ở thời pharaoh Neferirkare.

Được mệnh danh là phát hiện “chỉ gặp một lần trong một thế hệ khảo cổ”, lăng mộ của Wahtye gần như còn nguyên vẹn.

Lăng mộ của Wahtye còn có 55 bức tượng được tạc trên tường. Đây là lăng mộ được trang trí đẹp nhất từng được phát hiện ở Saqqara – khu vực có nhiều kim tự tháp ở Ai Cập.

“Bộ xương của thầy pháp Wahtye được bảo quản rất tốt. Mặc dù là đàn ông, nhưng phân tích hộp sọ cho thấy Wahtye vẫn có một số nét nữ tính. Ông ấy cũng không có những cơ bắp rắn chắc. Có vẻ Wahtye là một người rất tinh tế”, Amira Shaheen – giáo sư về thấp khớp học tại Đại học Cairo – nhận xét.

Theo tài liệu khảo cổ, dù không thuộc dòng dõi hoàng gia, nhưng Wahtye vẫn được đưa vào an táng trong nghĩa trang của hoàng tộc Ai Cập. Điều này cho thấy thầy pháp Wahtye có vị thế rất lớn trong triều.

Giáo sư Shaheen đã so sánh xương của Wahtye với một số mẫu xương khác của những người nằm cùng lăng mộ và cho rằng, thầy pháp nổi tiếng này đã bị bệnh nặng trước khi chết.

“Tôi cho rằng Wahtye bị bệnh. Xương của ông ta không khỏe như những người còn ớ lại. Có thể Wahtye đã phải chịu nhiều đau đớn trước khi qua đời. Dấu hiệu xương cho thấy Wahtye bị thiếu máu trước khi chết. Nhiều khả năng là bệnh sốt rét. Nếu điều này đúng, nó sẽ thay đổi toàn bộ lịch sử Ai Cập cổ đại”, giáo sư Shaheen nói.

Theo các chuyên gia khảo cổ, trước thời điểm Wahtye sống, lịch sử Ai Cập chưa từng ghi nhận bất kỳ trường hợp chết vì sốt rét nào. Thầy pháp hoàng gia nổi tiếng của Ai Cập có thể là bệnh nhân chết vì sốt rét đầu tiên trên thế giới.

Mới đây, Ai Cập cũng thông báo phát hiện hơn 80 quan tài chứa xác ướp ở nghĩa trang Saqqara.

Những chiếc quan tài này được trang trí rất công phu, nhiều màu sắc và còn rất nguyên vẹn. Niên đại của chúng cách đây khoảng 2.500 năm.

Theo Dân Việt
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).