Ðại học Ðông Ðô cấp bằng giả: Ai đã học tại các lớp văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Liên quan vụ việc cấp giả văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường ÐH Ðông Ðô đang được cơ quan an ninh điều tra, nhiều học viên có đơn gửi đến trường yêu cầu bồi hoàn kinh phí.

Học viên Trần Khắc D trình bày nguyện vọng muốn được Trường ÐH Ðông Ðô trả lại học phí đã nộp. Ảnh: Nghiêm Huê
Học viên Trần Khắc D trình bày nguyện vọng muốn được Trường ÐH Ðông Ðô trả lại học phí đã nộp. Ảnh: Nghiêm Huê

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, anh N.D.D., sinh viên lớp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh khoá 2017 học tại Viện Âm nhạc (Hà Nội), cho biết, năm 2017, khi nhận được thông tin trường tuyển sinh, anh đã đăng ký. Nhưng khi học được khoảng mấy tháng (anh không nhớ rõ mình đã học bao lâu) thì xảy ra việc trường bị cơ quan an ninh điều tra vào cuộc điều tra.

Đến lúc đó, anh mới biết mình bị lừa nên thôi học luôn và làm thủ tục đăng ký tuyển sinh vào một trường đại học khác. Đến nay, nhiều người trong lớp anh D từng học tại Trường ĐH Đông Đô có đơn gửi về trường yêu cầu bồi hoàn kinh phí, anh nói.

Học viên Trần Khắc D, lớp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh lớp NA823.02.32 (học tại ĐH Đông Đô) nói rằng, anh đi học để nâng cao trình độ tiếng Anh. Cuối năm 2017, trường ĐH Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy ngành Ngôn ngữ Anh thông qua phương tiện truyền thông và công văn thông báo tuyển sinh. Anh đăng ký học và nhận giấy báo nhập học vào năm 2018.

Tháng 4/2019, anh Trần Khắc D và các bạn học thấy báo chí - truyền thông đưa tin về những sai phạm trong đào tạo văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô nên đến trường nhiều lần, yêu cầu giải thích. Giáo viên chủ nhiệm lớp, cô Trần Như Ngọc, đã trình ra cho lớp một văn bản có dấu đỏ của Bộ GD&ĐT cho phép nhà trường đào tạo văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh. Học viên lúc đó yên tâm và học tiếp.

Tháng 8/2019, hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô bị bắt. Lớp của học viên Trần Khắc D lại tiếp tục lên làm việc với trường nhiều lần; nhà trường cam kết bảo vệ quyền lợi cho học viên. Nếu Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo tiếp thì nhà trường sẽ đào tạo, còn nếu Bộ không cho đào tạo thì nhà trường sẽ trả tiền cho học viên.

Sau đó, nhà trường lấy lý do tài khoản đã bị công an phong tỏa nên không hoàn trả học phí được. Các học viên của lớp NA823.02.32 lên làm việc với Bộ GD&ĐT nhiều lần; Bộ trả lời chung chung là chờ kết quả điều tra của cơ quan công an và tòa án, anh Trần Khắc D nói.

“Quan điểm của các học viên như chúng tôi hiện nay là không muốn học tiếp vì nhà trường quá tai tiếng và mong muốn nhà trường trả lại học phí vì chúng tôi mới học được 3 tháng. Trong khi đó, khi nhập học, nhà trường yêu cầu học viên đóng học phí toàn khóa là 29,82 triệu đồng. Khi hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô bị bắt và vỡ lở trường đào tạo chui như vậy, chúng tôi là học viên của trường rất chán và xấu hổ”, anh Trần Khắc D nói.

Theo anh, lớp của anh học thật - đi học, kiểm tra và thi đầy đủ theo quy định của nhà trường; một số người học để làm tiến sĩ nên họ rất chăm chỉ. Tuy nhiên, các học viên cũng thừa nhận, vì đầu vào Trường ĐH Đông Đô dễ hơn các trường khác nên tìm đến học.

Người của Bộ GD&ÐT cũng bị lừa

Theo tài liệu mà phóng viên Tiền Phong có được, danh sách sinh viên văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh lớp NA823.03.32 (nhập học tháng 1/2019) gồm 49 người. Ngoài học viên Trần Khắc D, còn có 4 học viên đến từ Bộ GD&ĐT; 13 học viên đến từ các học viện, trường ĐH khác ở Hà Nội như Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Trường ĐH Kiến trúc…

Lớp NA823.01.24 (nhập học ngày 29/12/208) có 66 học viên, gồm 38 học viên đến từ các học viện, trường ĐH, như Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, một trường thành viên của ĐH Huế… Đại diện trường ĐH Giao thông Vận tải nói rằng, các học viên có tên trong danh sách đều là giảng viên của trường và đều đã là tiến sĩ, phó giáo sư. Việc đăng ký học văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh là để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Trong những học viên đang làm nghiên cứu sinh tại trường, sau khi rà soát, không có ai từng tốt nghiệp văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh tại trường ĐH Đông Đô.

Theo Tiền Phong
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.