Nghệ nhân Nhật Bản tỉ mỉ chế biến nguyên liệu làm sushi.
Văn hoá Nhật Bản lo ngại vì biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Biến đổi khí hậu không phải là một vấn đề mới và cũng không phải là thách thức của riêng quốc gia nào, nhưng những hệ luỵ tiêu cực của tình trạng này đang âm thầm “ngấm sâu” vào văn hoá truyền thống của đất nước hoa anh đào.
Độc đáo văn hóa ẩm thực chay ở Tây Ninh
Độc đáo văn hóa ẩm thực chay ở Tây Ninh
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, ngành Du lịch Tây Ninh có nhiều bước tiến ấn tượng, được người dân trong cả nước biết đến với tâm điểm là Khu du lịch núi Bà Đen, Tòa thánh Cao Đài…Bên cạnh đó, với các sản phẩm ẩm thực phong phú như: Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, muối tôm, đặc biệt là các món ẩm thực chay có nét đặc trưng riêng, đã góp phần níu kéo du khách đến với Tây Ninh trải nghiệm du lịch và thưởng thức ẩm thực.
Logo Michelin Guide tại một nhà hàng ở Brussels, Bỉ
Michelin Guide: Cuốn kinh thánh của ngành ẩm thực
(Ngày Nay) - Thế giới luôn tồn tại những mảnh ghép từ những phạm trù, khái niệm không liên quan, ví như lốp xe, ngôi sao và ẩm thực của Michelin. Nhưng bằng một cách nào đó, nó xuất hiện, tồn tại và bất biến như một biểu tượng định danh cho sự tinh tế của ẩm thực để tạo nên những tiếng vang ở những vùng đất mà nó dừng chân.
Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang
Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang
(Ngày Nay) - Yuzu, hay còn gọi là trái Thanh Yên vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng lại trở nên rất phổ biến ở Nhật Bản. Loại quả Yuzu có hương vị chua khá gắt nên người Nhật hiếm khi ăn yuzu như một loại trái cây thông thường, mà thường được dùng để nêm nếm đồ ăn như một loại gia vị, làm nước ép, làm nước sốt, làm mứt, hương liệu hoặc trang trí món ăn.
Đảo Ngọc Ngũ Xã Hà Nội.
Độc đáo lễ hội văn hoá, ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã
(Ngày Nay) - Sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình và TP Hà Nội tham gia cuộc thi “Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã” lần này. Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã…
Ăn gì ở xứ Ăng lê?
Ăn gì ở xứ Ăng lê?
(Ngày Nay) - Ẩm thực nước Anh hiện đại chính là sự hòa quyện của nhiều nền văn hóa khác nhau từ Ấn Độ đến Italia, từ Tây Ban Nha, Ukraine đến Trung Quốc, Nhật Bản… và cả Việt Nam.
Ảnh minh họa.
Món Việt được nhiều khách sạn 5 sao lựa chọn trong ngày đầu năm mới
(Ngày Nay) - Nhiều khách sạn cao cấp lựa chọn giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam như một nét văn hoá để khách trải nghiệm trong không gian sang trọng. Đó cũng là yêu cầu của nhiều du khách quốc tế khi đến Việt Nam – đất nước được coi là “thiên đường về ẩm thực”.
Nghệ nhân ẩm thực quảng diễn phương thức chế biến các món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam bên lề sự kiện.
Công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 22/12, Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 Các đại biểu tham quan gian hàng phở.
Phở Việt - tinh hoa hội tụ
(Ngày Nay) - Ngày 11/12, tại thành phố Nam Định, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc Ngày của phở với chủ đề "Phở Việt - tinh hoa hội tụ".
Tối 1/12, nghệ sỹ József Terék đã giới thiệu nhạc cụ truyền thống ‘„tárogató” của Hungary đến với người dân, du khách TP Hồ Chí Minh.
Lan tỏa ẩm thực và âm nhạc truyền thống Hungary
(Ngày Nay) - Tối 1/12, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán Hungary và Saigontourist Group đã tổ chức bế mạc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Hungary tại TP Hồ Chí Minh. Đây là lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá ẩm thực và âm nhạc truyền thống của Hungary đến với đông đảo người dân và du khách TP Hồ Chí Minh.
Hà Nội có phố ẩm thực xuyên đêm ở phía Đông
Hà Nội có phố ẩm thực xuyên đêm ở phía Đông
(Ngày Nay) - Phố ẩm thực xuyên đêm vừa chính thức mở cửa trong lòng đại đô thị Vinhomes Ocean Park. Không ít người kỳ vọng, đây sẽ là nhân tố thắp sáng đề án “kinh tế đêm” thủ đô, đồng thời tạo thêm cú hích cho thị trường bất động sản.
Đại diện Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn công bố danh sách thí sinh tham gia cuộc thi Bánh quốc tế.
Quảng bá du lịch Việt Nam qua các cuộc thi ẩm thực quốc tế
(Ngày Nay) - Sáng 4/10, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã công bố danh sách những đầu bếp được vinh dự tham gia cuộc thi Bánh quốc tế – FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 - 28/10.
Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Giải mã văn hóa ẩm thực Azerbaijan
Giải mã văn hóa ẩm thực Azerbaijan
(Ngày Nay) - Sự phát triển nông nghiệp ở cấp quốc gia đã giúp bảo tồn gần như nguyên vẹn giá trị ẩm thực truyền thống của đất nước Azerbaijan. Thuộc khu vực Nam Caucasus, nơi giao thoa hai lục địa có nền văn hoá lớn nhất thế giới là châu Á và châu Âu, ẩm thực tại Azerbaijan chứa đựng nhiều sự pha trộn độc đáo và thú vị.
SEA Games 31: Cơ hội quảng bá ẩm thực đất Tổ
SEA Games 31: Cơ hội quảng bá ẩm thực đất Tổ
(Ngày Nay) - Nhân dịp đăng cai bảng A môn bóng đá nam SEA Games 31, Phú Thọ coi đây là dịp để quảng bá  những món ăn phong phú, hấp dẫn gây ấn tượng cho các đoàn vận động viên cùng người hâm mộ.
Mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam xác lập kỷ lục
Mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam xác lập kỷ lục
(Ngày Nay) - Tối 27/4, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cùng Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức Lễ xác lập kỷ lục Việt Nam về "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên", đồng thời trao giải cuộc thi The Future Chef 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Lavengi cá
Hành trình ẩm thực Lankaran
(Ngày Nay) - Lankaran, thành phố phía Đông Nam của Azerbaijan đã nhận được danh hiệu Thành phố Sáng tạo về Ẩm thực thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO vào tháng 11/2021. Hãy cùng Ngày nay tìm hiểu về nền ẩm thực thú vị đầy bản sắc của đô thị này.