Ấn Độ sắp nối lại đầy đủ sứ mệnh Vaccine Hữu nghị

0:00 / 0:00
0:00
Theo báo The Economic Times số ra ngày 16/10, Ấn Độ sẽ có dư thừa vaccine COVID-19 để nối lại đầy đủ sứ mệnh Vaccine Maitri (vaccine hữu nghị) - sáng kiến xuất khẩu vaccine sang các nước khác mà New Delhi đình chỉ hồi cuối tháng 3/2021 do sự bùng phát của làn sóng dịch thứ hai.
Ấn Độ sắp nối lại đầy đủ sứ mệnh Vaccine Hữu nghị

Trong một tuần qua, Ấn Độ đã chuyển 4 triệu liều vaccine COVID-19 đến Nepal, Bangladesh, Myanmar và Iran, mỗi nước 1 triệu liều. Theo số liệu sản xuất trong bản phân tích của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này sẽ nhận được 280 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 10, nhiều hơn 20 triệu liều so với số lượng sẵn có của tháng 9. Trong tổng số vaccine này sẽ bao gồm khoảng 220 triệu liều Covishield của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và 60 triệu liều Covaxin của Bharat Biotech. Các nguồn tin cho biết lượng vaccine này sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước và dư ra khoảng 10-20 triệu liều để cung cấp cho các nước khác. Trong tháng 11, Chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ có sẵn hơn 300 triệu liều vaccine và điều này sẽ giúp mở rộng sứ mệnh Vaccine Maitri.

Một nguồn tin cấp cao trong Bộ Y tế nêu rõ từ tháng 10 đến tháng 12, Ấn Độ sẽ có sẵn nguồn vaccine để cung cấp cho các quốc gia khác và cơ quan này dự kiến nhận được hơn 300 triệu liều vào tháng tới và sẽ mở rộng sáng kiến Vaccine Maitri.

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar đã gửi Bộ trưởng Y tế Mansukh Mandaviya một danh sách gồm ít nhất 25 quốc gia đề nghị Ấn Độ cung cấp vaccine. Một nguồn tin trong Chính phủ Ấn Độ khẳng định New Delhi sẽ ưu tiên các nước láng giềng với lý do các đường biên giới với một số quốc gia lỏng lẻo và Ấn Độ sẽ an toàn nếu khu vực lân cận của nước này an toàn.

Vaccine Maitri là một sáng kiến chính sách đối ngoại của Ấn Độ. Thông qua sáng kiến này, Ấn Độ đã cung cấp 66,5 triệu liều vaccine COVID-19 cho 95 quốc gia trên thế giới từ tháng 1-4/2021, trong đó bao gồm 10,7 triệu liều miễn phí, 35,8 triệu liều cung cấp qua hợp đồng thương mại và 19,8 triệu liều được trao cho sáng kiến Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.