Ăn trên 3 quả trứng/tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

(Ngày Nay) - Tranh luận về việc trứng có lợi hay có hại cho sức khỏe đã xuất hiện từ lâu, những người ăn thêm 3 hoặc 4 quả trứng mỗi tuần (tương đương 300 miligam cholesterol/ngày) có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm cao hơn so với những người ăn ít trứng hơn, theo nghiên cứu mới chỉ ra.

Ăn trên 3 quả trứng/tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

"Trứng, đặc biệt là lòng đỏ, là một nguồn cung cấp cholesterol chính trong chế độ ăn kiêng", ông Victor Zhong - tác giả nghiên cứu chính và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Y học Dự phòng tại Đại học Y Feinberg, viết trên tạp chí y khoa JAMA, ông và các đồng nghiệp đã lưu ý rằng một quả trứng lớn chứa khoảng 186 miligam cholesterol.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 6 nhóm nghiên cứu của Mỹ, trong đó có hơn 29.000 người theo dõi trung bình 17,5 năm. Trong suốt thời gian theo dõi, đã có tổng cộng 5.400 sự cố về tim mạch xảy ra, bao gồm 1.302 ca đột quỵ, 1.897 trường hợp suy tim và 113 trường hợp tử vong do bệnh tim khác. Thêm 6.132 người tham gia đã chết vì các nguyên nhân khác.

Tiêu thụ thêm 300 miligam cholesterol trong chế độ ăn uống mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 3,2% và nguy cơ tử vong sớm cao hơn 4,4%, theo dữ liệu của ông Zhong cho thấy. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 1,1% và nguy cơ tử vong sớm cao hơn 1,9% do bất kỳ nguyên nhân nào.

Tuy nhiên, các kết quả từ những nghiên cứu trước đây lại có sự thiếu nhất quán do không tính tới việc tiêu thụ trứng có thể liên quan đến các hành vi không lành mạnh khác, như lười vận động, hút thuốc và ăn uống không lành mạnh, vốn thường giàu chất béo bão hòa và protein động vật.

"Ngược lại, nghiên cứu hiện tại bao gồm đánh giá toàn diện về các yếu tố này", Zhong và các đồng tác giả đã viết.

Theo Tiến sĩ Robert H. Eckel thuộc Đại học Y khoa Colorado, chủ đề này là "quan trọng" đối với các bác sĩ, bệnh nhân và công chúng nói chung.

"Sự liên quan của việc tiêu thụ trứng và cholesterol trong chế độ ăn uống với bệnh tim mạch, mặc dù đã được tranh luận trong nhiều thập kỷ, gần đây được cho là kém quan trọng hơn", ông Eckel cho biết.

Tuy vậy, khi so sánh với các nghiên cứu trước, báo cáo mới nhất này "toàn diện hơn nhiều, với đủ dữ liệu để đưa ra tuyên bố mạnh mẽ rằng trứng và lượng cholesterol trong chế độ ăn uống tổng thể vẫn quan trọng trong việc ảnh hưởng đến nguy cơ gây bệnh tim mạch và các nguyên nhân gây tử vong khác", theo ông Eckel.

Mối quan hệ giữa trứng và nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm tuy "khiêm tốn", nhưng do mức tiêu thụ cholesterol hoặc trứng cao hơn mức trung bình có liên quan đến sự gia tăng các sự cố bệnh tim mạch như đột quỵ và tử vong sớm, phát hiện mới này có ý nghĩa quy mô lớn, nhà nghiên cứu chỉ ra.

"Xem xét các hậu quả tiêu cực của việc tiêu thụ trứng và cholesterol trong chế độ ăn kiêng đối với các chế độ ăn kiêng có lợi cho tim, tầm quan trọng của việc hạn chế ăn thực phẩm giàu cholesterol không nên bị bác bỏ", ông kết luận.

Victor Zhong và các đồng tác giả đã kết luận tương tự "Những kết quả này nên được xem xét trong quá trình phát triển các hướng dẫn và cập nhật chế độ ăn uống".

Bà Victoria Taylor - một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Quỹ Tim mạch Anh, nói với trang tin Science Media Center rằng "loại nghiên cứu này chỉ có thể cho thấy một mối liên hệ, thay vì nguyên nhân và kết quả và chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu lý do đằng sau mối liên hệ này".

"Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng và trong khi nghiên cứu này tập trung vào lượng chúng ta ăn, điều quan trọng là phải chú ý đến cách nấu trứng và các món chế biến từ trứng", bà Taylor chỉ ra.

Theo CNN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.