Anh có kế hoạch B nếu nội các ông Johnson nhiễm COVID-19 hết?

Chưa rõ Thủ tướng Johnson nhiễm từ đâu và đã lây cho ai. Chưa rõ kế hoạch B thế nào nhưng trước mắt Ngoại trưởng Dominic Raad sẽ thay Thủ tướng Johnson nếu cần thiết.
Anh có kế hoạch B nếu nội các ông Johnson nhiễm COVID-19 hết?

Ngày 27-3 tại Anh, cách nhau chưa tới 2 tiếng, lần lượt Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cùng xác nhận mình đã nhiễm COVID-19.

Chưa biết Thủ tướng Johnson nhiễm từ đâu và có lây cho ai chưa

Thủ tướng Johnson sẽ cách ly và làm việc từ Phố Downing 7 ngày, chứ không phải 14 ngày. Hiện chưa rõ cô Carrie Symonds 32 tuổi và đang có thai – bạn gái Thủ tướng Johnson đã xét nghiệm chưa.

Hiện vẫn chưa rõ Thủ tướng Johnson lây nhiễm từ ai. Người phát ngôn dinh Thủ tướng cho biết vào thời điểm thấy mình có triệu chứng bệnh Thủ tướng Johnson đã có động thái tránh tiếp xúc gần, và đề nghị các bộ trưởng nên tự cách ly nếu có triệu chứng.

Điều đáng ngại là trước khi biết mình nhiễm Thủ tướng Johnson đã tiếp xúc không ít người. Cũng chưa rõ các bộ trưởng và nhân viên dinh Thủ tướng có cần phải cách ly, sau khi đã có hàng chục cuộc họp, họp báo hàng ngày được tổ chức ở Phố Downing những ngày qua.

Sáng 27-3 Thủ tướng Johnson còn chủ trì một cuộc họp nội các trực tuyến về COVID-19, dù đã phát một số triệu chứng nhẹ từ ngày 26-3. Một ngày trước đó ông còn xuất hiện trước Hạ viện.
Lần gần nhất Thủ tướng Johnson xuất hiện trong họp báo là vào ngày 25-3. Đứng cùng ông có Trưởng Cố vấn khoa học của chính phủ Patrick Vallance, Trưởng Cố vấn y tế chính phủ Chris Whitty. Cuộc họp báo được tổ chức khép kín, các nhà báo đặt câu hỏi thông qua video.

Ngày 27-3, Trưởng cố vấn y tế của chính phủ Anh – Giáo sư Chris Whitty nói đang tự cách ly vì có một số triệu chứng, dù chưa xác nhận có nhiễm hay không.

Thủ tướng Johnson gặp Nữ hoàng Elizabeth lần gần nhất là ngày 11-3. Hiện Nữ hoàng Elizabeth 93 vẫn khỏe, Cung điện Buckingham cho biết. Nữ hoàng Elizabeth vẫn thường gặp Thủ tướng Johnson một lần mỗi tuần, nhưng gần đây thì chuyển qua gọi điện.

Tuần này Hoàng gia Anh cũng xác nhận Thái tử Charles 71 tuổi – hàng thừa kế thứ nhất của Hoàng gia Anh đã dương tính với virus gây dịch COVID-19. Ông có một số triệu chứng nhẹ và đang tự cách ly ở dinh thự tại Scotland.

Liệu có kế hoạch B?

Tới thời điểm xác nhận, cả Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Hancock đều nói mình chỉ có “một số triệu chứng nhẹ”, đang tự cách ly và vẫn làm việc bình thường.

Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu tình trạng ông Johnson và ông Hancock trở nên nặng hơn không thể làm việc được, thậm chí các thành viên khác của nội các cũng nhiễm? Và đặc biệt trong thời điểm khủng hoảng của cả nước Anh và toàn cầu này?

Nhiều chuyên gia cho rằng với tình huống chưa có tiền lệ này thì khó mà có kế hoạch B.
“Chúng ta chưa gặp tình huống dạng này, chúng ta chưa từng nghĩ về điều này trước đây” – nhà phân tích cấp cao Catherine Haddon tại Viện vì Chính phủ (tổ chức độc lập ở Anh chuyên nghiên cứu và phân tích để cải thiện tính hiệu quả của chính phủ) nói với hãng tin Reuters.

Tại Mỹ, trong tình huống khẩn cấp như tổng thống qua đời hay mất năng lực làm việc thì phó tổng thống sẽ lên thay. Anh thì không chính thức có người sẽ thay thế thủ tướng một khi thủ tướng gặp chuyện không thể làm việc được. Không biết trong sách Hướng dẫn Nội các có bất kỳ hướng dẫn nào trong những tình huống như thế này không. Cũng chưa có tiền lệ nào tương đồng mức độ để tham khảo.

Tháng 6-1953, Thủ tướng Anh lúc đó là ông Winston Churchill đột quỵ ngay trong văn phòng làm việc. Vụ độ quỵ của ông được giữ kín đến nỗi nhiều bộ trưởng, quan chức cấp cao không biết được. May mắn, ông Churchill hồi phục ngoạn mục làm các bác sĩ phải ngạc nhiên, và quay trở lại dinh Thủ tướng, điều hành nội các 2 tháng sau đó.

Gần hơn, Thủ tướng Tony Blair từng 2 lần phải điều trị bệnh tim trong thời gian tại nhiệm, đầu những năm 2000. Mỗi lần ông phải tạm bỏ công việc vài ngày, nhưng may mắn công việc không gián đoạn nhiều.

Trước mắt thì dinh Thủ tướng Anh nói Ngoại trưởng Dominic Raad sẽ phụ trách thay Thủ tướng Johnson nếu cần thiết. Cụ thể, khi được hỏi về chuyện ai sẽ thay ông Johnson, người phát ngôn của ông nói: “Thủ tướng có quyền giao trách nhiệm cho bất kỳ bộ trưởng nào, nhưng hiện tại thì đó là thủ tướng và sau đó là ngoại trưởng”.

Theo PLO
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.