Áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông

(Ngày Nay) - Chiều 10/6, vùng áp thấp ở phía đông biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sức gió tối đa 50 km/h.
 
 
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, 13h ngày 10/6, tâm áp thấp nhiệt đới ở phía đông biển Đông, sức gió mạnh nhất 50 km/giờ, tương đương cấp 6, giật cấp 7-8.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới theo hướng bắc tây bắc, tốc độ 15 km mỗi giờ và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 11/6, tâm áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa 380 km về phía đông, sức gió tối đa 60 km/h (cấp 7).

Vùng biển phía đông khu vực Bắc và giữa biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Do ấp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên nam biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Đây là áp thấp nhiệt đới thứ hai trong mùa mưa bão năm nay. Trước đó ngày 17/4, một áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông, giáp Philippines, nhưng sau đó nhanh chóng tan.

Theo cơ quan khí tượng, mùa mưa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình các năm trước (12 cơn). Trong đó 3-4 cơn đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai hôm nay đã có văn bản gửi các tỉnh thành ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đề nghị theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ tàu thuyền biết hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để phòng tránh.

Theo Vnexpress
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Antutu đã công bố xếp hạng mới về hiệu xuất của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đang có mặt trên thị trường quốc tế. Qualcomm Snapdragon 888 vẫn là vi xử lý mạnh nhất trên những chiếc flagship Android, minh chứng rõ ràng nhất là chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra 5G sử dụng vi xử lý Snapdragon 888 có thứ hạng cao hơn những chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra sử dụng vi xử lý Exynos.
Ảnh minh họa
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển mưa rét
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.