AstraZeneca/Oxford sản xuất vaccine chống biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 21/12 thông báo đang cùng Đại học Oxford sản xuất vaccine chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
AstraZeneca/Oxford sản xuất vaccine chống biến thể Omicron

Tuyên bố của AstraZeneca nêu rõ hãng đã bắt tay vào việc sản xuất vaccine chống Omicron và trong trường hợp cần thiết hãng sẽ công bố các dữ liệu liên quan đến phát triển loại vaccine này.

Theo hãng tin Reuters, Đại học Oxford vẫn chưa đưa ra phản hồi nào trước thông tin trên.

Trong khi đó, báo Financial Times dẫn lời Sandy Douglas - Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford, cho biết các loại vaccine được phát triển dựa trên Adenovirus - các nhóm virus ADN, về nguyên tắc có thể phản ứng với bất cứ biến thể mới nào nhanh hơn so với những biến thể cũ.

Một nghiên cứu thực hiện tại phòng thí nghiệm vào tuần trước cho thấy loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của AstraZeneca tên là Evusheld có khả năng duy trì hoạt động trung hòa đối với biến thể Omicron.

Trước AstraZeneca, các hãng sản xuất vaccine như Pfizer/BioNTech và Moderna cũng thông báo họ đang phát triển vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron. Moderna hy vọng có thể bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới.

Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 14/8 đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Hi hữu: Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.