AstraZeneca thành công trong liệu pháp mới điều trị bệnh Wilson

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/8, hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) cho biết những kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy thuốc điều trị bệnh Wilson của hãng này đã thành công trong việc loại bỏ cặn bẩn từ các mô của cơ thể.
AstraZeneca thành công trong liệu pháp mới điều trị bệnh Wilson

Wilson – rối loạn chuyển hóa đồng - là căn bệnh di truyền hiếm gặp. Những người mắc bệnh này có lượng đồng tích tụ trong gan, não và cơ quan quan trọng khác trong cơ thể nhiều gấp 3 lần so với những người bình thường.

Hãng AstraZeneca đang thử nghiệm loại thuốc uống mỗi ngày 1 liều để điều trị căn bệnh này. Đây là liệu pháp ít xâm lấn hơn so với các phương pháp đang được áp dụng hiện nay, như tiêm kim loại để khử đồng trong máu người bệnh hoặc liệu pháp kẽm.

Ông Marc Dunoyer - Giám đốc điều hành Alexion – công ty dược phẩm của Mỹ vừa được AstraZeneca mua lại hồi cuối năm ngoái, cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những bệnh nhân này về lâu dài, để đánh giá thêm tác động lâm sàng đối với các triệu chứng bệnh".

Sự tích tụ đồng quá mức có thể gây ra các căn bệnh về gan và tâm thần hoặc các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như thay đổi tính cách, run chân tay và gặp khó khăn khi đi bộ, nuốt hoặc nói chuyện.

Nghiên cứu của AstraZeneca đáp ứng mục tiêu chính là giảm mật độ trung bình hằng ngày của lượng đồng tích tụ tại các mô cơ thể người bệnh trong khoảng thời gian 48 tuần.

Liệu pháp này hiện đã được cấp quy chế “Orphan Drug” (thuốc điều trị các bệnh hiếm gặp) tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy tiến độ phát triển.

TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.