Australia sơ tán hàng chục nghìn người khỏi vùng lũ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/3, miền Đông Nam Australia lại hứng chịu thêm một trận mưa lớn dữ dội khiến tình trạng ngập úng tại khu vực phía Bắc thành phố Sydney càng trở nên trầm trọng hơn
Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Ngày 22/3, phát biểu trước báo giới, Thủ hiến bang NSW Gradys Berejiklian cho biết may mắn là đến nay chưa có báo cáo về trường hợp tử vong nào do lũ lut. Tuy nhiên, một số cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng nay lại phải rơi vào cảnh lũ lụt chưa từng có.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã gây ngập lụt trên diện rộng tại các vùng ven biển của bang đông dân nhất Australia. Nhiều khu vực rìa Tây và Bắc của thành phố Sydney hiện đang hứng chịu trận lũ được cho là lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đặc biệt, khu vực Mid North Coast, Đông Bắc bang NSW bị ảnh hưởng nặng nhất. Thủ hiến bang NSW Berejiklian tuyên bố khu vực này đang hứng chịu đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong 100 năm.

Bà Berejiklian khẳng định chính quyền sẽ nỗ lực hỗ trợ người dân và các gia đình bị ảnh hưởng, nhất là những người phải chuyển đến ở tạm trong các trung tâm sơ tán.

Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai tới một số thị trấn bị cô lập, cung cấp nước sạch và các nhu yếu phẩm cho người dân. Công tác đánh giá thiệt hại chưa được tiến hành nhưng ước tính khoảng hàng nghìn căn nhà bị hủy hoại do mưa lũ.

Các quan chức cho biết Cơ quan đối phó với tình huống khẩn cấp bang NSW đã nhận được 8.700 cuộc gọi cầu cứu, trong đó có hơn 2.000 người trong 24 giờ qua. Hơn 200 trường học phải đóng cửa, trong đó có một số trường bị hư hại do lũ lụt.

Chính quyền bang NSW cảnh báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới và yêu cầu người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt không nên ra khỏi nhà, tiếp tục theo dõi sát thông tin thời tiết và nhanh chóng đi sơ tán khi có lệnh.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.