B.1.1.7 - virus Covid-19 biến thể từ Anh lây lan mạnh tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tại California, virus Covid-19 biến thể từ Anh được các nhà khoa học gọi là B.1.1.7. Chủng này đầu tiên được phát hiện tại San Diego và đang lây lan mạnh sang qua các quận hạt lân cận.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, California. (Ảnh: Mario Tama)
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, California. (Ảnh: Mario Tama)

Cho đến ngày 2/2 (theo giờ Washington) giới chức y tế xác nhận có 109 ca nhiễm B.1.1.7, và 44 ca khác có liên quan đến biến chủng mới này tại San Diego County.

4 trường hợp nhiễm biến chủng virus mới cũng được ghi nhận tại Los Angeles và San Bernardino County. Giới y khoa e sợ rằng trong thời gian tới biến chủng này sẽ lây lan nhanh chóng tại miền Nam California.

Hiện nay, có 32 tiểu bang báo cáo có các ca nhiễm B.1.1.7, tiểu bang Florida đứng đầu với ít nhất là 147 ca và kế đến là California với ít nhất 113 ca.Bác Sĩ Wilma Wooten - Sở Y Tế San Diego County cho biết, mức tuổi trung bình nhiễm loại biến chủng này là 30 tuổi.Hiện tại, những ca nhiễm B.1.17. được ghi nhận tại San Diego cho thấy tuổi nhỏ nhất là mới sinh đến 77 tuổi.Sự phát triển của biến thể B.1.1.7 “đòi hỏi mỗi người phải luôn cảnh giác, không được tự mãn, vẫn phải tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để làm chậm sự lây lan” - ông Nathan Fletcher - Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát San Diego County cảnh báo.Trầm trọng hơn, Giáo Sư Natasha Martin, trường Đại học UC San Diego, báo cáo: “Biến chủng B.1.1.7 truyền nhiễm nhanh hơn loại cũ từ 50% đến 70% khiến các ca nhiễm bùng phát trong thời gian qua. Giờ đây lại có thêm chứng cứ cho thấy loại biến chứng mới này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn”.Vị giáo sư nhấn mạnh: “Dù việc chích ngừa hiện nay đang được tiến hành, nhưng nếu công chúng tiếp tục lờ đi những biện pháp đeo khẩu trang và cách ly xã hội, con số trung bình 1.500 ca mới/ngày trong lúc này sẽ nhảy vọt lên thành 7.000/ngày tại San Diego.”“Nếu điều này xảy ra, hệ thống y tế của chúng ta bị quá tải, đồng nghĩa số tử vong có thể sẽ tăng lên nhanh chóng” - Giáo Sư Martin cảnh báo

Theo Hà Nội Mới
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.