B.1.1.7 - virus Covid-19 biến thể từ Anh lây lan mạnh tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tại California, virus Covid-19 biến thể từ Anh được các nhà khoa học gọi là B.1.1.7. Chủng này đầu tiên được phát hiện tại San Diego và đang lây lan mạnh sang qua các quận hạt lân cận.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, California. (Ảnh: Mario Tama)
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, California. (Ảnh: Mario Tama)

Cho đến ngày 2/2 (theo giờ Washington) giới chức y tế xác nhận có 109 ca nhiễm B.1.1.7, và 44 ca khác có liên quan đến biến chủng mới này tại San Diego County.

4 trường hợp nhiễm biến chủng virus mới cũng được ghi nhận tại Los Angeles và San Bernardino County. Giới y khoa e sợ rằng trong thời gian tới biến chủng này sẽ lây lan nhanh chóng tại miền Nam California.

Hiện nay, có 32 tiểu bang báo cáo có các ca nhiễm B.1.1.7, tiểu bang Florida đứng đầu với ít nhất là 147 ca và kế đến là California với ít nhất 113 ca.Bác Sĩ Wilma Wooten - Sở Y Tế San Diego County cho biết, mức tuổi trung bình nhiễm loại biến chủng này là 30 tuổi.Hiện tại, những ca nhiễm B.1.17. được ghi nhận tại San Diego cho thấy tuổi nhỏ nhất là mới sinh đến 77 tuổi.Sự phát triển của biến thể B.1.1.7 “đòi hỏi mỗi người phải luôn cảnh giác, không được tự mãn, vẫn phải tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để làm chậm sự lây lan” - ông Nathan Fletcher - Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát San Diego County cảnh báo.Trầm trọng hơn, Giáo Sư Natasha Martin, trường Đại học UC San Diego, báo cáo: “Biến chủng B.1.1.7 truyền nhiễm nhanh hơn loại cũ từ 50% đến 70% khiến các ca nhiễm bùng phát trong thời gian qua. Giờ đây lại có thêm chứng cứ cho thấy loại biến chứng mới này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn”.Vị giáo sư nhấn mạnh: “Dù việc chích ngừa hiện nay đang được tiến hành, nhưng nếu công chúng tiếp tục lờ đi những biện pháp đeo khẩu trang và cách ly xã hội, con số trung bình 1.500 ca mới/ngày trong lúc này sẽ nhảy vọt lên thành 7.000/ngày tại San Diego.”“Nếu điều này xảy ra, hệ thống y tế của chúng ta bị quá tải, đồng nghĩa số tử vong có thể sẽ tăng lên nhanh chóng” - Giáo Sư Martin cảnh báo

Theo Hà Nội Mới
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.