Bạc bẽo thương trường

(Ngày Ngay) - Sau khi Ngày Nay liên tục đăng tải 3 bài viết về việc Công ty Giga Mall tịch thu mặt bằng của đối tác khi vừa hết dịch Covid-19, thì công ty này mới chịu “ngồi lại nghiêm túc” với Công ty Vtrade - là đối tác thuê mặt bằng - và hai bên mới đạt được thỏa chung.

Nhà báo Nguyễn Tiến Đạt
Nhà báo Nguyễn Tiến Đạt

Là doanh nghiệp cùng hợp tác làm ăn, hai bên cùng có lợi, Vtrade vừa là nguồn thu cũng vừa tạo thêm nguồn thu từ các dịch vụ khác ở Giga Mall. Vậy mà khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, gây bao khó khăn khiến doanh nghiệp phải phát tín hiệu SOS, thì Giga Mall chọn cách tước luôn những chiếc phao cứu sinh của Vtrade. Câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” của người xưa dễ quên vậy sao?

Nên nhớ rằng, dịch bệnh xảy ra, Đảng, Chính Phủ đều rất quan tâm lo lắng cho doanh nghiệp. Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai như giãn nợ, cho vay vốn, cho doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm… Nhằm giúp cho các doanh nghiệp vượt qua “sóng gió”. Vậy mà Giga Mall lại đi tịch thu mặt bằng với Vtrade.

Thậm chí, khi mọi chuyện chưa ngã ngũ, hai bên còn chưa đạt được tiếng nói chung mà Giga Mall lại đánh úp bằng cách tịch thu mặt bằng của Vtrade khi họ đang hoạt động. Chuyện này khiến người ta liên tưởng đến cảnh một người ốm đang gượng dậy thì bị giáng bồi một cú knock out.

Với mong muốn “an cư, lạc nghiệp”, tham gia hoạt động tại Trung tâm Thương mại Giga Mall, Công ty Vtrade đã đầu tư gần 2 tỷ để xây bếp và mua sắm cơ sở vật chất với hy vọng làm ăn thuận lợi. Khai trương xong thì tết, vừa nghỉ tết thì gặp ngay dịch covid-19.

Việc Vtrade gửi thông báo cho Giga Mall kiến nghị giảm giá khi dịch bệnh xảy ra là một đề nghị có gì sai khi đây là tình thế bất khả kháng, và không hề vi phạm nội dung hợp đồng? Thậm chí, nếu Vtrade tạm ngưng hoạt động như thông báo ngày 13/3 gửi cho Giga Mall, thì Vtrade vẫn phải thanh toán tiền thuê mặt bằng đầy đủ như hợp đồng thoả thuận trước đó.

Trong khi Giga Mall quyết “hất cẳng” Vtrade khỏi vị trí gian hàng họ đang kinh doanh vì thông báo trên thì lý hay tình ở chỗ nào? Có hay không Giga Mall đem mặt bằng này cho một đơn vị khác thuê? Bởi, khó ai tin chuyện Giga Mall tịch thu mặt bằng này về rồi để không?.

Sau khi ra thông báo thu hồi gian hàng, hai bên Giga Mall và Vtrade cũng đã nhiều lần trao đổi qua lại. Nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Lý do, Gagi Mall chỉ đồng ý hỗ trợ 50% chi phí di dời, xây dựng gian hàng ở vị trí mới cho Vtrade.

Vẫn biết Giga Mall cũng bị ảnh hưởng do dịch, nhưng chính vì thế Giga Mall phải hiểu và thương doanh nghiệp đối tác hơn. Giga Mall làm thế, dù Vtrade có thiện chí di dời tới chỗ mới cũng không thể chấp nhận “thiệt đơn, thiệt kép” vì mới đầu tư đã bị gián đoạn, khó khăn vì dịch… lại còn bị đổi vị trí kinh doanh và tốn thêm một khoản phát sinh vô lý. Phía Vtrade tính toán rằng, họ phải tốn thêm khoảng 800 triệu đồng nữa cho việc di dời, lắp đặt gian hàng ẩm thực ThaiPad tại chỗ mới.

Cuối cùng, Công ty Vtrade đã đồng ý di dời gian hàng ẩm thực ThaiPad tới địa điểm mới và chi phí hỗ trợ di dời, xây dựng, lắp đặt đều do Giga Mall hỗ trợ. Nhưng cách hành xử trước đó của Giga Mall, là thương trương bạc bẽo vậy sao?

Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.