Bắc Bộ sẽ đón 3-4 đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1/2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 1/2021, không khí lạnh hoạt động mạnh nên xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài; khu vực Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) và Trung Bộ sẽ đón khoảng 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại.
Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có khoảng 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1/2021.
Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có khoảng 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1/2021.

Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, có khoảng 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá tại khu vực vùng núi phía Bắc.

Nhiệt độ trung bình tháng 1-2021 tại Bắc Bộ, Trung Bộ, phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 - 1 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm, các nơi khác ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Cũng trong tháng 1-2021, tại Bắc Bộ và Trung Bộ, phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trước ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh và rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ, ông Ngô Tiền Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đối với ngành chăn nuôi, khi nhiệt độ giảm thấp sẽ làm gia tăng độ lạnh dẫn đến sốc nhiệt, viêm phổi, cước...

Vì vậy, người dân cần có các biện pháp như: Gia cố các chuồng trại, kiểm tra hướng đón gió để phòng tránh; di chuyển, tập trung đàn gia súc; xem xét hướng di chuyển đến các khu vực có thể che chắn hoặc các hộ liền kề, kiên cố có bạt, chiếu, bao tải, rơm rạ...; tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần (đặc biệt lưu ý bệnh hô hấp, cước).

Ngoài ra, bà con cần lưu ý khắc phục các biện pháp theo hướng lâu dài như: Làm chuồng trại kiên cố, có kế hoạch tích trữ thức ăn hoặc kế hoạch sản xuất theo thông tin dự báo sớm.

Đối với rau màu ngắn ngày, ông Ngô Tiền Giang khuyến cáo, nếu thu hoạch được thì nông dân cần thu hoạch ngay, còn diện tích chưa thu hoạch được thì vào sáng sớm nên phun qua nước để giảm tác động khi mặt trời lên. Người dân nên hạn chế đi ra ngoài đồng ruộng khi nhiệt độ xuống quá thấp - dưới 12 độ C, cần đi làm trễ hơn và về sớm hơn.

Tại khu vực Trung Bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông, có thể xuất hiện mưa, mưa vừa đến mưa to; mưa dông trái mùa tại khu vực Nam Bộ. Dải áp thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động gió Đông hoạt động trong nửa đầu tháng 1-2021 nên tổng lượng mưa tại Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ phổ biến 50 - 100mm, có nơi cao hơn. Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa trái mùa trong tuần đầu tháng 1-2021 với tổng lượng mưa phổ biến 10 - 25mm, nửa cuối tháng tại khu vực Nam Bộ ít có mưa.

Dự báo từ ngày 1 đến 10-1-2021, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc có cường độ mạnh, rét đậm, rét hại tiếp tục duy trì trong khoảng 3 - 4 ngày đầu tháng. Sau đó không khí lạnh có khả năng tăng cường vào khoảng ngày 5 và 6-1, ngày 9 và 10-1. Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá tại khu vực vùng núi phía Bắc.

Nhiệt độ trung bình thời kỳ này ở Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức thấp hơn so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Lượng mưa khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong đó, tại Nam Bộ, mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trong tuần đầu tháng 1 với tổng lượng mưa phổ biến 10 - 25mm. Riêng khu vực Nam Trung Bộ, tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 10 đến 20%.

Từ ngày 11 đến 20-1-2021, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ ngày 21 đến 31-1-2021, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.