Bắc Giang tập trung xử lý hai ổ dịch diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện hai ổ dịch COVID-19, một tại xã Phương Sơn (huyện Lục Nam) và một tại công ty SHIGYOUNG thuộc Khu công nghiệp Vân Trung.
Bắc Giang tập trung xử lý hai ổ dịch diễn biến phức tạp

Từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện hai ổ dịch COVID-19. Trong đó, ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam đã ghi nhận 4 ca mắc; 220 F1, 732 F2; đã thực hiện xét nghiệm cho F1, F2, kết quả ngoài 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, còn lại âm tính lần 1.

Bốn trường hợp dương tính đã được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2). Ngành chức năng thực hiện cách ly tập trung 220 trường hợp F1; cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe 732 trường hợp F2.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện ổ dịch tại công ty SHIGYOUNG thuộc Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên. Đến thời điểm 12 giờ ngày 10/5, tại ổ dịch này đã ghi nhận 43 ca mắc COVID-19, 808 F1 và 1388 F2; đã thực hiện xét nghiệm 2.882 người (bao gồm F1, F2 và các công nhân có liên quan), kết quả ngoài 43 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, còn lại âm tính lần 1.

Bắc Giang đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị 43 trường hợp dương tính; thực hiện cách ly tập trung 808 trường hợp; cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ 1.388 trường hợp.

Sở Y tế Bắc Giang nhận định, ổ dịch tại công ty SHIGYOUNG thuộc Khu công nghiệp Vân Trung là ổ dịch nguy hiểm, khó kiểm soát do xảy ra tại Khu công nghiệp, nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, nhiều ca mắc COVID-19 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh. Vài ngày tới có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly, cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do đi cùng xe khách với ca mắc COVID-19.

Tỉnh chỉ đạo ngành Y tế phối hợp UBND huyện, thành phố khẩn trương điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến các ca mắc, yêu cầu điều tra đến F3, những nơi có điều kiện điều tra đến F4.

Lực lượng chức năng thực hiện cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1, không được bỏ sót trường hợp nào; ra quyết định cách ly tập trung tại nhà đối với các trường hợp là F2, F3.

Bắc Giang kích hoạt Bệnh viện dã chiến của tỉnh (tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang), sẵn sàng tình huống có thể điều trị cho 300 bệnh nhân mắc COVID-19. Đồng thời, ngành Y tế tăng cường lực lượng y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; tăng cường các biện pháp bảo vệ bệnh viện, trung tâm y tế, lực lượng y tế; điều chỉnh giảm quy mô, giãn tần suất nhập cảnh của lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bắc Giang cũng quyết định cho học sinh trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh tạm dừng đến trường từ ngày 10/5.

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.