Bắc Ninh lên 'kịch bản' chống dịch COVID-19 với hơn 1.000 ca và 70.000 người cần cách ly

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh các phương án ứng phó với dịch COVID-19 với cấp độ có hơn 1.000 ca mắc và hơn 70.000 người cần được cách ly tập trung; đồng thời bảo đảm hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá.
Bắc Ninh lên 'kịch bản' chống dịch COVID-19 với hơn 1.000 ca và 70.000 người cần cách ly

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, sáng 26/5 tỉnh ghi nhận thêm 59 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2; trong đó huyện Thuận Thành có 37 ca, thành phố Bắc Ninh - 15 ca, huyện Quế Võ - 6 ca và huyện Yên Phong - 1 ca.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 111 ổ dịch tại 56 xã, phường, thị trấn. Tỉnh đã thiết lập 98 vùng cách ly y tế thuộc 57 xã, phường, thị trấn. Thành phố Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Riêng thành phố Bắc Ninh cũng đã thành lập 114 điểm chốt cấp phường, trong đó có 84 chốt cứng và 30 chốt mềm nhằm thực hiện tốt việc khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã lấy 393.636 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; trong đó có 384.929 mẫu đã có kết quả, 8.708 mẫu đang chờ kết quả. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị 30 bệnh nhận nặng; trong đó có 7 bệnh nhân phải thở máy oxy dòng cao (HFNC); 23 bệnh nhận thở oxy mặt nạ.

Liên quan đến các ca mắc COVID-19 là người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 25/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 3 ca mắc tại hai công ty trên địa bàn phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, trong đó Công ty JARVIS có 2 ca và Công ty Đại Thủy có 1 ca. Đến nay, các lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 40 trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 tại Công ty JARVIS, các mẫu đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; có 99 trường hợp F1, F2 liên quan đến ca mắc COVID-19 tại Công ty Đại Thủy và các mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh các phương án ứng phó với dịch COVID-19 với cấp độ có hơn 1.000 ca mắc và hơn 70.000 người cần được cách ly tập trung; đồng thời bảo đảm hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá.

Bên cạnh đó, ngành chức năng đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ổ dịch ở xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành); Công ty Spica Elastic Việt Nam, Công ty T&DTech Vina, Công ty Samsung Electronic Việt Nam, Công ty Mitac, Công ty Viettex và Công ty JARVIS... Cùng với đó, tỉnh triển khai xét nghiệm diện rộng cho người dân xã Nguyệt Đức; xét nghiệm lần 4 cho người dân xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) và người dân, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh và Bắc Giang, những người dân có triệu chứng sốt.

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.