Bài 2: Cận cảnh Phú Quốc: Doanh nghiệp cưỡng chế đất dân (?!)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu ban đầu do Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh làm chủ đầu tư nhưng đã “chuyển chủ” là Công ty cổ phần Lan Anh Phú Quốc.
Một góc dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu.
Một góc dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu.

Dự án gây mất an ninh trật tự đến đời sống người dân

Theo tài liệu Ngày Nay thu thập, từ nhiều năm nay, vấn đề bồi thường giải tỏa cho người dân ở xã Cửa Cạn vẫn chưa hoàn thành. Thế nhưng, từ đầu tháng 5/2022, Công ty cổ phần Lan Anh Phú Quốc (viết tắt: Công ty Lan Anh) đã tự ý cho xe cuốc sang gạt mặt bằng, chặn hết lối đi không cho người dân vào đất đang chờ giải quyết đền bù.

Nhóm người tự xưng là của Công ty Lan Anh còn dùng lực lượng “xăm trổ” đầy mình đến trấn áp nhằm chèn ép người dân và gây mất an ninh trật tự.

Người dân còn khẳng định, dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu được giao cho Công ty May Thêu Lan Anh đã “bị” bán lại cho một tập đoàn lớn. Thế nhưng, nhiều năm qua, việc bồi thường cho người dân vẫn chưa được triển khai rõ ràng và cụ thể. Phía đại diện chủ đầu tư tìm đủ mọi cách để “hạ giá” bồi thường.

Mặc khác, người dân thắc mắc, chủ trương ban đầu là thu hồi đất giao cho Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh nhưng doanh nghiệp được cấp đất là Công ty cổ phần Lan Anh Phú Quốc. Và hiện nay, dự án lại rơi vào tay của một doanh nghiệp khác dưới “vỏ bọc” Công ty cổ phần Lan Anh Phú Quốc.

Tìm hiểu của chúng tôi, ngày 22/11/2018, ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc từng ban hành công văn số 699/UBND-NCPC gửi đến Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh về việc tạm ngưng thi công trên phần đất của các hộ dân chưa được bồi thường quyền sử dụng đất và chưa giải quyết khiếu nại thuộc dự án do Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh làm chủ đầu tư.

Nội dung công văn thể hiện, UBND huyện Phú Quốc có nhận được phản ánh của một số hộ dân có đất thu hồi thuộc dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu liên quan đến việc Công ty TNHH May Thêu Lan Anh tiến hành thi công trên đất của các hộ dân không thống nhất bàn giao đất cho nhà nước.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, UBND huyện Phú Quốc đề nghị Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh tiến hành thi công trên phần đất đã bồi thường quyền sử dụng đất và giao cho Công ty TNHH May Thêu Lan Anh. Đối với những trường hợp có khiếu nại, khiếu kiện chưa được giải quyết dứt điểm, UBND huyện Phú Quốc đề nghị Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh tạm ngưng triển khai thi công đến khi có quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư, đồng thời đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, UBND huyện Phú Quốc giao Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chủ trì, khẩn trương phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Cửa Cạn cùng Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh rà soát, tham mưu cho UBND huyện giải quyết khiếu nại của công dân, xong trước ngày 28/02/2019.

Trước đó, ngày 28/12/2017, ông Đinh Khoa Toàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng đã từng ban hành công văn số 591/UBND-NCPC gửi đến Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh với nội dung tương tự. Công văn chỉ đạo yêu cầu các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND huyện giải quyết khiếu nại của công dân xong trước ngày 31/01/2018.

Doanh nghiệp thay chính quyền cưỡng chế đất dân?

Ngày 5/7, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Du Việt Thanh – Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn liên quan đến công tác bồi thường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu.

Ông Thanh cho biết, liên quan đến một số hộ dân khiếu nại tại dự án Lan Anh, dự án trước đây đã được phê duyệt quy hoạch, chủ trương cũng đã được tỉnh và các cơ quan ban hành thực hiện dự án đã khá lâu, trên 10 năm.

Đến thời điểm này chưa giải quyết xong các khiếu nại của người dân tại dự án. Qua thống kê, rà soát hộ, có 34 hộ dân đang khiếu nại mà thẩm quyền thuộc UBND Thành phố giải quyết. Đó là, chính sách, chi trả… chưa giải quyết xong.

Trong việc giải quyết khiếu nại, phát sinh việc chuyển nhượng từ tập đoàn đến tại Phú Quốc khá nhiều. Liên quan đến cơ chế, chính quyền địa phương luôn ủng hộ nhà đầu tư.

Bài 2: Cận cảnh Phú Quốc: Doanh nghiệp cưỡng chế đất dân (?!) ảnh 1

Dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu được UBND tỉnh Kiên Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 191 ha và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng lên 267 ha (nhiều hơn phê duyệt ban đầu của Thủ tướng Chính phủ).

Ông Thanh nói, khó khăn cho thẩm quyền địa phương “đến đó là đến đó thôi”, thẩm quyền giải quyết khiếu nại không thuộc xã. Do đó, muốn làm rõ thì thuộc về các cấp có thẩm quyền.

Hiện nay, một tập đoàn lớn mua bán chuyển nhượng từ Lan Anh chỉ là nghe nói nhưng thực hư thì chưa có cơ sở để nói đến việc chuyển nhượng này. Việc có tập đoàn lớn đầu tư vào dự án trên địa bàn “vừa vui, vừa mừng” và gắn liền với lo âu.

Theo đó, phương pháp làm như thế nào, phương pháp bồi thường giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư của người dân như thế nào…? Nhiều vấn đề còn chưa phù hợp, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc đến người dân trên địa bàn.

Ông Du Việt Thanh nhấn mạnh, trong 34 trường hợp người dân đang khiếu nại thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố Phú Quốc giải quyết cho người dân. Các trường hợp này chưa giải quyết xong. Do đó, chưa có cơ sở để giao đất.

Trả lời câu hỏi, tháng 5/2022, Lan Anh có văn bản yêu cầu người dân di dời để lấy lại đất cũng như tự ý thực hiện cưỡng chế người dân khi đang khiếu nại. Ý kiến của UBND xã như thế nào?

Ông Thanh khẳng định, việc thông báo của Lan Anh là của Lan Anh, còn địa phương làm đúng theo quy trình chỉ đạo của thành phố đến địa phương. Nếu thực hiện cưỡng chế phải phối hợp với các ngành chức năng, với địa phương. Lan Anh thông báo liên quan đến công ty thì địa phương chỉ nghe nói chứ thực sự không đủ thẩm quyền của địa phương.

Liên quan đến vấn đề mất an ninh trật tự tại địa bàn xã Cửa Cạn khi một số đối tượng tự ý thực hiện việc cưỡng chế đất của dân, ông Thanh - Chủ tịch UBND xã nói, việc này tôi đã chỉ đạo cho Trưởng Công an xã nên đã giải quyết được một số vấn đề đối với tình hình tại địa phương. Về vấn đề an ninh trật tự nên làm việc với Công an Thành phố Phú Quốc để nắm thêm thông tin.

Ông Thanh lập luận, đối với dự án, địa phương luôn ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn nhưng phải đúng quy trình, đúng thủ tục đầu tư. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nếu doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định, tôi cũng chỉ đạo cho lực lượng Công an xã phối hợp với Công an Thành phố xử lý.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng và các doanh nghiệp có liên quan.

Ngày 14/7, Phóng viên đã chuyển đến Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh những câu hỏi liên quan đến vụ việc. Thế nhưng, đến nay, Công ty TNHH May Thêu Thương Mại Lan Anh vẫn chưa có hồi đáp.

TIN LIÊN QUAN
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.