Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau một thời gian đóng cửa để thực hiện công tác chuẩn bị nội dung, Bảo tàng Hà Nội sẽ khởi công trưng bày từ ngày 19/5/2022 và tháng 10/2023 sẽ mở cửa đón khách tham quan. Với khối lượng công việc đồ sộ, Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút thực hiện để kịp thời đón khách theo mục tiêu đề ra.
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023

Những người làm công tác trưng bày Bảo tàng kỳ vọng, khi hoàn thành, cùng với kiến trúc độc đáo, Bảo tàng Hà Nội sẽ trở thành một bảo tàng tiêu biểu, đặc trưng cho Hà Nội với ngôn ngữ hiện vật gắn với chiều dài lịch sử cả Thủ đô và đất nước, tạo điểm đến hấp dẫn du khách.

Tại đây sẽ trưng bày trên 7000 hiện vật với diện tích trưng bày trong nhà là 9.000m2, ngoài trời là trên 22.000m2. Ngoài số lượng hiện vật, tài liệu được coi là lớn nhất thì điều tinh túy nhất trong nội dung trưng bày của Bảo tàng, là truyền tải được giá trị văn hóa nghìn năm lịch sử của Thăng Long – Hà Nội và là Thủ đô của Đông Dương xưa. Tài liệu, hiện vật được sưu tầm và trưng bày một cách công phu, độc đáo, từ nguồn lưu trữ khắp trong và ngoài nước.

Dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội là dự án có quy mô lớn sử dụng nhiều vật liệu, chất liệu, công nghệ mới. Vì vậy, theo đề nghị của chuyên gia Pháp và các thành viên Hội đồng tư vấn khoa học, được sự chấp thuận của UBND thành phố, Bảo tàng Hà Nội đã thi công thí điểm khu trưng bày mẫu để có cơ sở đánh giá chất lượng trước khi thi công tổng thể.

Theo đó, Bảo tàng Hà Nội đã triển khai thi công dàn dựng khu trưng bày thuộc một phần của chủ đề “Thiên nhiên”. Việc thi công trưng bày mẫu đã hoàn thành, được các nhà khoa học, các đơn vị tư vấn thẩm tra, tư vấn giám sát, đồng nghiệp ở các bảo tàng trong nước đánh giá cao. Hội đồng tư vấn khoa học đã họp và thống nhất phương án, vật liệu, chất liệu, công nghệ, đồ họa… làm theo phương án tại khu trưng bày mẫu.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết, đơn vị tập trung vào 3 nhóm vấn đề. Nhóm thứ nhất liên quan đến dự án, sẽ tập trung thực hiện đảm bảo thời gian khánh thành. Trong quá trình chuẩn bị, Bảo tàng Hà Nội rà soát lại toàn bộ công việc liên quan đến công tác mở cửa phục vụ khách tham quan từ khâu đón tiếp, làm truyền thông, đưa sản phẩm văn hóa ra với công chúng…

Với nhóm vấn đề sưu tầm, trưng bày và tuyên truyền, Bảo tàng đang xây dựng đề án sưu tầm trong 5 năm từ 2022 - 2026, làm sản phẩm truyền thông từ khi Bảo tàng đưa vào hoạt động từ năm 2010 đến nay nhằm đánh giá cả quả trình hoạt động. Nhóm thứ ba là hành chính sự vụ và kỹ thuật cũng được lưu tâm, vì Bảo tàng đi vào hoạt động 11 năm nên cần rà soát lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị của công trình, đánh giá độ an toàn trước khi đi vào mở cửa chính thức.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.