Bất cập tại nhà máy đường An Khê: Người dân tiếp tục kêu cứu!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân vẫn tiếp tục kêu cứu trước vấn đề ô nhiễm môi trường quanh Nhà máy đường An Khê, tỉnh Gia Lai.
Trẻ em bị di ứng tay, chân và bụi bám trên những cành cây xung quanh nhà.
Trẻ em bị di ứng tay, chân và bụi bám trên những cành cây xung quanh nhà.

Ngày 28/3, người dân ở thị xã An Khê, Gia Lai liên tục gửi lời kêu cứu đến Tạp chí Ngày Nay trước những bất cập quanh Nhà máy đường An Khê. Trước đó, Tạp chí Ngày Nay đã có loạt bài phản ánh vấn đề này. Ngày 2/3, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn số 589/VP-CNXD gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã An Khê về việc xử lý phản ánh của báo chí liên quan đến Nhà máy đường An Khê tại xã Thành An, thị xã An Khê.

Nội dung công văn thể hiện, xét văn bản số 47/BC-STNMT ngày 18/02/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí liên quan đến Nhà Máy đường An Khê tại xã Thành An, thị xã An Khê, UBND tỉnh đã có ý kiến giao Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc UBND thị xã An Khê, Nhà máy đường An Khê thực kiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5564/VP-CNXD ngày 24/12/2021;

Đồng thời, có phương án phù hợp khắc phục các vấn đề còn tồn tại theo văn bản số 47/BC-STNMT ngày 18/02/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường; báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng tháng về UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường) theo quy định.

Tuy nhiên, những ngày qua, người dân quanh nhà máy đường lại tiếp tục kêu cứu. Chị Mỹ Lệ là một người dân cư trú bên cạnh Nhà máy đường An Khê, trên con đường liên xã thuộc thôn 2, xã Thành An cho biết, liên tiếp trong các ngày 10/3 và 21/3, người dân đã trình báo chính quyền địa phương về tình hình ô nhiễm quanh Nhà máy đường An Khê.

Cụ thể, ngày 10/3, đoàn do bà Nguyễn Thị Hồng Oanh, Chủ tịch UBND xã đã kiểm tra hiện trạng tại khu vực xử lý nước thải của nhà máy và qua ý kiến của người dân sống khu vực gần khu xử lý nước thải.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy có bốc mùi hôi thối gần khu vực xử lý nước thải của nhà máy đường. Khoảng cách phạm vi mùi hôi thối khoảng 3 mét là mùi hôi thối nồng (hắc). Phạm vi từ khu vực xử lý nước thải cách 30 mét thỉnh thoảng có mùi hôi thối theo luồng gió. Hồ tuần hoàn chứa nước thải tại thời điểm đang chứa nước khoảng nửa hồ.

Bất cập tại nhà máy đường An Khê: Người dân tiếp tục kêu cứu! ảnh 1

Nhà máy đường An Khê nhiều lần bị người dân phản ứng vì để xảy ra ô nhiễm.

Tiếp đến, ngày 21/3, ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thành An nhận được tin báo của bà Võ Thị Xuân Sen về việc có mùi hôi thối bốc ra từ Nhà máy đường An Khê. Ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, đại diện UBND xã xác nhận có mùi hôi tại khu vực nhà máy đường. Người dân đã đề nghị địa phương có biện pháp xử lý rốt ráo để ổn định cuộc sống.

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, chị Mỹ Lệ cho biết không khí quanh nhà máy đường ô nhiễm nghiêm trọng và mong muốn của người dân là có môi trường sống trong lành, không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách đó khoảng hơn 1km, gia đình ông Đoàn Bá Khâm, tổ 6, xã Thành An liên tục phản ánh đến các cấp chính quyền địa phương nhưng tình trạng bụi mịn vẫn chưa được xử lý. Ông Khâm cho biết, báo đài liên tục phản ánh, các cơ quan chức năng luôn có mặt để ghi nhận ý kiến của người dân. Nhưng, mọi chuyện vẫn tiếp diễn.

Từ những lời kêu cứu của người dân ở thôn 2, thôn 6 thuộc xã Thành An, thị xã An Khê, nhóm phóng viên Ngày Nay đã có mặt tại khu vực quanh Nhà máy đường An Khê để tìm hiểu sự việc và xuất bản loạt bài viết phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nơi này.

Sau đó, chiều 15/2, chính quyền Thị xã An Khê đã có buổi tiếp xúc, ghi nhận ý kiến các hộ dân khiếu nại Nhà máy đường An Khê gây ô nhiễm. Ngày 16/2, tỉnh Gia Lai cũng có đoàn kiểm tra Nhà máy.

1/ Bất cập tại nhà máy đường An Khê – Bài 1: Những ống “xả nước” bất thường

2/ Bất cập tại Nhà máy đường An Khê – Bài 2: Những tiếng kêu cứu trong tuyệt vọng!

3/ Gia Lai: Chính quyền tiếp xúc với người dân khiếu nại Nhà máy đường An Khê gây ô nhiễm

TIN LIÊN QUAN
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.